Có bầu ăn măng được không và lưu ý mẹ cần biết
Măng là một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất đư.... read more
Sữa đậu nành là một trong những thức uống được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng với phụ nữ mang thai, các mẹ không nên uống sữa đậu nành vì các chất Isoflavones, Estrogen trong đậu nành có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nhất là về giới tính và sinh sản.
Như vậy, sự thật là bà bầu uống sữa đậu nành được không? Câu trả lời là hoàn toàn được bởi:
• Chưa có nghiên cứu nào cho thấy Isoflavone có thể hấp thụ qua nhau thai người và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
• Estrogen trong sữa đậu nành được tìm thấy với hàm lượng thấp, không thể ảnh hưởng đến sinh sản ở bé trai cũng như không thể gây teo tinh hoàn hoặc vô sinh ở nam giới như nhiều người nghĩ.
• Hơn nữa, trên trang tin dinh dưỡng Academy of Nutrition and Dietetics, chuyên gia dinh dưỡng đã nhận định, sữa và các sản phẩm từ đậu nành không ảnh hưởng xấu tới thai nhi trong bụng mẹ.
Tóm lại, bà bầu có thể uống sữa đậu nành trong thai kỳ. Tuy nhiên cần uống đúng cách để mang lại lợi ích cho mẹ và bé.
>> Tham khảo thêm: Những lợi ích của việc uống nước mía trong thai kỳ
Việc sử dụng sữa đậu nành hợp lý mang lại nhiều lợi ích trong thai kỳ, cụ thể như sau:
Sữa đậu nành là nguồn cung cấp axit folic dồi dào, giúp hỗ trợ phát triển tế bào não và ngăn ngừa dị tật ống thần kinh. Bên cạnh đó, lượng đạm và vitamin B1, A và E trong sữa sẽ giúp tăng cường hoạt động các cơ quan, đảm bảo thai nhi phát triển ổn định và cung cấp năng lượng cho mẹ khi mang thai.
Khi mang thai, sự thay đổi hormone sẽ khiến tâm trạng mẹ bầu thay đổi thất thường. Hàm lượng vitamin B và Magie dồi dào trong sữa đậu nành sẽ giúp tăng giải phóng Serotonin - loại hormone vui vẻ giúp cải thiện tâm trạng, chống trầm cảm thai kỳ.
>> Tin liên quan: Những thay đổi về sinh lý và tâm lý của mẹ bầu có thể bạn chưa biết
Sữa đậu nành chứa nhiều sắt, hỗ trợ tình trạng thiếu máu ở mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên sử dụng các sản phẩm đậu nành để thay thế thịt trong khẩu phần ăn.
>> Xem thêm: Điểm danh 10 thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu
Có thể thấy, sữa đậu nành giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu uống sữa đậu nành quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ. Bởi chất Isoflavones trong sữa đậu nành có vai trò tương tự Estrogen, khi tiêu thụ lượng lớn thì sẽ gây ức chế Estrogen, hình thành các khối u hoặc dị dạng ở thai nhi. Một số thai phụ uống quá nhiều sữa đậu nành còn bị các triệu chứng phát ban, khó thở, nôn mửa, chóng mặt, viêm,... hoặc thậm chí là sốc phản vệ.
Tốt nhất, phụ nữ mang thai chỉ nên uống tối đa 500ml sữa đậu nành/ngày, nhưng không nên sử dụng mỗi ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Để đảm bảo an toàn khi uống sữa đậu nành, bà bầu nên lưu ý một vài điều sau đây:
• Không uống sữa đậu nành khi ăn trứng: Albumin có trong lòng trắng trứng khi kết hợp với Tripsin có trong sữa đậu nành sẽ sinh ra những chất khó hấp thụ và làm mất đi dinh dưỡng của từng loại thực phẩm.
• Không pha sữa đậu nành với đường đỏ: Trong đường đỏ có axit hữu cơ, còn đường trắng thì không. Khi khuấy sữa đậu chung với đường đỏ, axit hữu cơ kết hợp với protein sẽ sinh ra những chất khó hấp thụ, không có lợi cho cơ thể.
• Đun sôi sữa đậu nành trước khi uống: Chất Tripsin trong sữa đậu nành nếu không được chế biến kỹ sẽ dễ gây đau bụng, khó chịu, buồn nôn. Do đó nên đun sôi sữa đậu trước khi uống.
• Không uống sữa đậu nành khi đói: Khi dạ dày đang trống, protein trong sữa đậu nành sẽ bị phân hủy mà không bổ sung dinh dưỡng được cho cơ thể.
• Không dùng bình giữ nhiệt để đựng sữa đậu nành: Sữa đậu nành để trong bình giữ nhiệt một thời gian dài sẽ bị biến tính protein, không còn giá trị dinh dưỡng.
• Không uống sữa đậu nành khi uống hoặc ăn cam, quýt: Axit có trong cam, quýt khi gặp protein có trong sữa đậu nành có thể tạo kết tủa ở ruột, gây đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy nên tránh kết hợp hai loại này với nhau.
Nhìn chung, với thắc mắc bà bầu uống sữa đậu nành được không thì hoàn toàn được, nhưng cần uống hợp lý, tham khảo ý kiến bác sĩ nếu cơ thể dị ứng hoặc có vấn đề gì khi dùng sữa đậu nành. Đồng thời, mẹ cần hiểu rằng sữa đậu nành chỉ là một thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống khoa học khi mang thai.
Do đó, cần chú trọng bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm khác trong 4 nhóm dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, mẹ đừng quên duy trì thói quen uống sữa bầu mỗi ngày để cung cấp nền tảng dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ khỏe, hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.
Sữa bầu Frisomum Gold được nhiều mẹ lựa chọn đồng hành cùng thai kỳ khỏe mạnh, thuận lợi. Sản phẩm bổ sung hàm lượng lớn Magie và vitamin nhóm B giúp mẹ giảm căng thẳng, mệt mỏi, tiếp thêm năng lượng cho mẹ khỏe khoắn trong suốt hành trình mang thai; đồng thời còn góp phần hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng, hạn chế tình trạng táo bón hiệu quả. Không chỉ có lợi cho sức khỏe của mẹ, Frisomum Gold còn cung cấp hệ dưỡng chất chuyên biệt giúp thai nhi phát triển toàn diện. Điển hình là axit folic hỗ trợ phát triển hệ thần kinh, não bộ và giảm tỷ lệ dị tật ống thần kinh. Cùng với canxi và vitamin D cho bé hệ xương chắc khỏe, DHA giúp hoàn thiện cấu tạo não bộ và mắt.
Đặc biệt, sữa có chỉ số đường huyết thấp (GI=25), giúp mẹ kiểm soát cân nặng ổn định, giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Cùng với vị sữa thanh nhạt, có hương cam và vani, Frisomum Gold mẹ thoải mái uống ngon miệng, không lo ngấy hay ốm nghén. |