Nhảy đến nội dung
bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con

Mẹ bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con, mẹ khỏe mạnh?

Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để vào con, lại không khiến mẹ tăng cân là nỗi băn khoăn của không ít người. Vậy mẹ còn chần chừ gì nữa mà không cùng Friso khám phá dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ trong bài viết dưới đây!

1. Nhu cầu dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ

Tam cá nguyệt thứ ba là chặng đường cuối cùng của thai kỳ, kéo dài từ tuần 29 đến tuần 40.

Để chuẩn bị cho quá trình “vượt cạn” thành công, chuyên gia khuyến khích mẹ nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất, bao gồm: Canxi, Magie, Protein, Axit Folic, chất béo, vitamin và chất xơ. Cùng với đó, khẩu phần ăn cho phụ nữ có thai 3 tháng cuối phải duy trì 450 kcal mỗi ngày, tương đương một miệng bát cơm, 100 gr thịt/cá/đậu phụ, một thìa dầu/mỡ, 200 gr rau củ quả, kết hợp uống thêm 300 ml sữa hoặc 300 gr sữa chua để nuôi dưỡng mẹ và bé tốt hơn.

2. Mẹ bầu 3 tháng cuối thai kỳ nên bổ sung gì?

Đảm bảo dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ là một trong những yếu tố quan trọng giúp mẹ bầu và thai nhi thuận lợi cho thời gian sinh nở sắp tới. Như vậy, bà bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con, mẹ khỏe mạnh?

2.1. Thực phẩm chứa protein

Đáp án đầu tiên cho câu hỏi 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì là thực phẩm dồi dào protein. Đây là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển các mô và cơ quan của em bé, đặc biệt là não; đồng thời hỗ trợ phát triển mô vú và tử cung của mẹ trong thai kỳ.

3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì

2.2. Thực phẩm chứa sắt

Sắt là một trong những dưỡng chất quan trọng, mang đến nhiều lợi ích mẹ bầu và em bé. Theo đó, mẹ bầu bổ sung sắt đầy đủ trong thai kỳ, đặc biệt là 3 tháng cuối giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, xuất huyết, sinh non,... Còn với em bé, sắt đảm nhiệm vai trò trong việc phát triển thể chất, trí não, tinh thần và góp phần tăng cường hệ miễn dịch.

>> Có thể bạn chưa biết: Top thực phẩm giàu chất sắt mẹ bầu nên bổ sung

2.3. Thực phẩm giàu canxi

Nếu không biết 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để vào con, mẹ khỏe mạnh thì mẹ đừng bỏ qua các thực phẩm giàu canxi. Bởi Canxi là thành phần quan trọng không chỉ tham gia cấu tạo nên khung xương, mà còn hỗ trợ hoạt động hệ miễn dịch, hệ thần kinh, cơ bắp và nhiều cơ quan khác. Vì thế, mẹ bầu cung cấp đủ Canxi trong thai kỳ sẽ giúp ngăn ngừa loãng xương, giảm nguy cơ mắc bệnh xương khớp, đồng thời hỗ trợ trẻ phát triển hệ xương, răng vững chắc.

>> Xem chi tiết: Các thực phẩm giàu canxi mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn

2.4. Thực phẩm giàu axit folic

Thực phẩm chứa nhiều axit folic (rau màu xanh đậm, yến mạch, ngũ cốc,...) là những món bà bầu nên ăn trong 3 tháng cuối. Lý do là vì axit folic (hay còn được gọi là vitamin B9) có vai trò tạo ra tế bào mới và sản xuất DNA, cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Việc bổ sung axit folic sẽ giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, dị tật bẩm sinh ở trẻ,... và hỗ trợ mẹ tránh mắc ung thư và một số bệnh lý khác (mất trí nhớ, khó ngủ, đau cơ bắp,...).

3 tháng cuối thai kỳ nên bổ sung gì

2.5. Thực phẩm chứa nhiều DHA

DHA là một acid béo không no, đóng vai trò quan trọng với sức khỏe mẹ bầu và giúp phát triển thị giác lẫn trí tuệ của thai nhi và trẻ em. Chính vì thế, mẹ bầu đừng quên bổ sung dưỡng chất này để hạn chế nguy cơ sinh non, tiền sản giật, trầm cảm sau sinh,... Và khi trẻ hấp thu đủ DHA có thể thông minh, tư duy nhạy bén, cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, hô hấp,...

2.6. Thực phẩm chứa magie

Nên ăn gì trong 3 tháng cuối thai kỳ? - Đó là các thực phẩm chứa chứa Magie. Bởi Magie có tác dụng ngăn ngừa sản giật, giảm nguy cơ sinh non, giảm chứng khó tiêu và táo bón thường gặp ở mẹ bầu. Bên cạnh đó, Magie cũng là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ. Nếu thiếu magie, trẻ sẽ chậm lớn và dễ gặp các triệu chứng như mất ngủ, run rẩy, hay co giật tay chân,...

2.7. Thực phẩm giàu chất xơ

Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ cũng rất cần thiết cho mẹ trong thai kỳ. Việc bổ sung chất xơ đầy đủ sẽ giúp phòng ngừa rối loạn đường ruột, giảm cholesterol cũng như kiểm soát chỉ số đường huyết ở mẹ bầu.

3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu nên ăn gì

2.8. Thực phẩm chứa nhiều vitamin

Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin A, B, C, D, E… giúp đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu, giảm nguy cơ mắc bệnh gây ảnh hưởng đến em bé. Đối với thai nhi, khi hấp thu đầy đủ vitamin cần thiết sẽ hỗ trợ phát triển toàn diện, tránh tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương, mắc bệnh thiếu máu,...

>> Tin liên quan: Những loại Vitamin cần thiết cho mẹ bầu bạn nên biết

3. Bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để vào con?

Dưới đây là những thực phẩm cụ thể mà mẹ có thể bổ sung vào chế độ ăn uống trong 3 tháng cuối thai kỳ:

3.1. Sữa và sản phẩm từ sữa

Sữa và sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai) là một trong những thực phẩm tốt cho thai kỳ mà mẹ không nên bỏ qua. Đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, hỗ trợ thai nhi phát triển vượt trội, đồng thời mẹ bầu có sức khỏe tốt để vượt cạn suôn sẻ.

Một trong những dòng sữa bầu tốt cho 3 tháng cuối thai kỳ và toàn bộ hành trình mang thai của mẹ nói chung, được nhiều chị em yêu thích hiện nay chính là Frisomum Gold. Sản phẩm hỗ trợ bé phát triển khỏe mạnh nhờ có hệ dưỡng chất chuyên biệt như Axit Folic, Canxi, DHA…

Với mẹ bầu, Friso Gold Mum hỗ trợ mẹ giảm căng thẳng, mệt mỏi và mang đến cho mẹ nguồn năng lượng trong hành trình mang thai 3 tháng cuối nhờ bổ sung Magie cùng các vitamin nhóm B. Khi uống sữa, mẹ vẫn kiểm soát chỉ số cân nặng tốt, giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ nhờ sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI=25). Chưa kể, mẹ có thể uống sữa ngon miệng, không lo nghén và tùy thích lựa chọn vị sữa với hương vani thanh nhạt và hương cam thơm dịu, dễ uống.

bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con

 

3.2. Cá hồi

Bổ sung cá hồi vào 3 tháng cuối thai kỳ giúp mẹ bầu giảm nguy cơ sinh non, trầm cảm sau sinh và tăng cường miễn dịch khỏe mạnh.

Ngoài ra, cá hồi cung cấp axit béo omega - 3, hỗ trợ phát triển tư duy, hoàn thiện não bộ cho bé. Có nhiều phương pháp chế biến cá hồi để bữa ăn thêm phong phú như nấu cháo, nấu canh, kho, áp chảo hoặc nướng cùng vỏ cam. 

dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ

 

3.3. Trứng

Trứng là giải đáp tiếp theo cho câu hỏi bà bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con, mẹ khỏe mạnh. Với hàm lượng choline dồi dào, ăn trứng giúp thai nhi tăng cường trí nhớ, tư duy và não bộ, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh. Đặc biệt, mẹ bầu ăn trứng vào 3 tháng cuối thai kỳ có thể kiểm soát cân nặng tốt hơn, bằng cách chế biến theo món luộc (2 quả/ngày) kết hợp với rau xanh và trái cây (táo, bưởi).

  >> Xem thêm: Mẹ bầu không tăng cân có sao không?

3.4. Thịt bò

Theo chuyên gia, chế độ dinh dưỡng ba tháng cuối thai kỳ nên ưu tiên bổ sung thực phẩm giàu chất sắt như thịt bò, nhằm kích thích tạo ra hồng cầu, hạn chế nguy cơ thiếu máu, sinh non ở mẹ bầu hoặc nhẹ cân, chậm phát triển ở thai nhi. Lưu ý, cách lựa chọn thịt bò phải sử dụng loại bò nạc hoặc nạc thăn, đồng thời nấu chín kỹ, không bổ sung quá nhiều để tránh dư thừa cholesterol xấu.

3.5. Đu đủ chín

Nếu bạn đang tìm hiểu bà bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con, mẹ khỏe mạnh thì hãy quan tâm đến đu đủ chín. Đây là nguồn bổ sung kali, chất xơ, folate, beta - carotene dồi dào, hỗ trợ tăng cường sức khỏe, khắc phục ợ nóng hoặc táo bón trong 3 tháng cuối. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý ăn đu đủ chín 2 - 3 lần/tuần là đủ, không dùng nhiều để tránh tình trạng vàng da ở tay hoặc chân. 

3.6. Trái cây

Ngoài đu đủ, còn có các loại trái cây như kiwi, dâu tây, chuối, dưa hấu, lựu đỏ rất giàu vitamin C, hỗ trợ tăng cường đề kháng, chống lại bệnh nhiễm trùng cho mẹ, đồng thời phát triển tốt cấu trúc xương, sụn, cơ và mạch máu của thai nhi. Theo khuyến cáo, mẹ bầu nên bổ sung trái cây sau bữa sáng (khoảng 10 giờ) để cung cấp năng lượng cho não, điều hòa hoạt động toàn cơ thể.

bà bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để vào con

3.7. Rau xanh

Các loại rau xanh (bó xôi, diếp cá, rau dền, rau chân vịt) chứa nhiều chất xơ, vitamin A, E, C, Magie và Kẽm, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm đường - mỡ trong máu, đồng thời cải thiện táo bón, chuột rút cho mẹ bầu. Thông thường, ba tháng cuối thai kỳ bạn nên bổ sung 500gr rau củ quả và có thể ăn sống, nấu chín hoặc chế biến thành món luộc, hầm, nướng tùy theo loại. 

  >> Xem thêm: Bà bầu nên ăn rau gì để thai kỳ khỏe mạnh

3.8. Khoai lang

Một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng mẹ bầu nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ là khoai lang. Với hàm lượng mangan, vitamin B6, vitamin C, vitamin A, chất xơ dồi dào, khoai lang giúp cải thiện vấn đề táo bón khi mang thai, đồng thời phát triển não bộ, xương, sụn, gân và cơ quan như tim, phổi, gan, thận cho thai nhi.

>> Tham khảo thêm: Mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi tăng cân khỏe mạnh?

4. Các loại thực phẩm bà bầu 3 tháng cuối cần tránh

Ngoài nắm rõ bà bầu 3 tháng cuối ăn gì để vào con, mẹ khỏe mạnh, còn có các loại thực phẩm nên kiêng cữ, để đảm bảo an toàn cho quá trình sinh nở:

   • Thực phẩm nhiều đường: Ăn nhiều đồ ngọt trong giai đoạn cuối thai kỳ, không chỉ làm cho mẹ bầu tăng cân, tăng chỉ số đường huyết, mà còn dẫn đến rủi ro tiền sản giật, huyết áp cao, biến chứng sau sinh hoặc chuyển dạ sớm.

   • Thực phẩm cay và béo: Chế độ dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ nên loại bỏ thức ăn cay, đồ xào và chiên rán nhiều dầu mỡ, để ngăn ngừa chứng ợ nóng, khó tiêu hoặc mất ngủ ở mẹ bầu.

   • Thực phẩm giàu natri: Tiêu thụ thực phẩm nhiều muối (khoai tây chiên, dưa chua, nước sốt, thực phẩm đóng hộp) khiến mẹ bầu bị đầy hơi, phù nề và nguy cơ tiền sản giật cao trong 3 tháng cuối.

   • Thức uống có gas và caffeine: 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu nên cắt giảm hoàn toàn đồ uống có gas, cà phê hoặc trà bởi đây là nguyên nhân gây ra táo bón, đái tháo đường thai kỳ và ảnh hưởng đến khả năng phát triển của thai nhi.

   • Rượu bia: Tiêu thụ rượu bia trong giai đoạn cuối thai kỳ có thể khiến mẹ bầu khó sinh nở, đồng thời cản trở thai nhi hấp thụ dưỡng chất, trở nên chậm phát triển sau này.

thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng cuối

5. Một số lưu ý khi ăn uống trong 3 tháng cuối thai kỳ

Bên cạnh tìm hiểu 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì, mẹ đừng bỏ qua một số lưu ý dưới đây khi xây dựng chế độ ăn uống:

  • Lựa chọn thực phẩm tươi sạch, không bị hư hỏng.
  • Rửa thực phẩm sạch sẽ trước khi chế biến.
  • Không uống sữa chưa được tiệt trùng.
  • Tránh tiêu thụ thức ăn cay nóng, chiên xào, nhiều dầu mỡ giúp mẹ bầu tránh bị khó tiêu, ợ nóng.
  • Bổ sung nhiều nước để ngăn ngừa mất nước và táo bón thai kỳ.
  • Hạn chế ăn thực phẩm nhiều muối (thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, đồ đóng hộp,...) vì có thể khiến mẹ bầu gặp tình trạng sưng phù mắt cá chân và đầy hơi.

Với toàn bộ chia sẻ trên đây, hy vọng chị em đã có giải đáp cho câu hỏi bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để vào con, mẹ khỏe mạnh. Nhìn chung, chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai kỳ và khả năng phát triển của thai nhi. Để thuận lợi cho quá trình “vượt cạn” sắp tới, ngoài bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng, mẹ bầu đừng quên uống thêm 2 ly sữa bầu Friso Gold Mum mỗi ngày, giúp con đủ chất, mẹ sinh nở thành công nhé!

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
bà bầu ăn gì để con thông minh

Mẹ bầu ăn gì để con thông minh từ trong bụng mẹ?

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã bắt đầu có sự phát triển về nhận thức. Vì vậy mà hầu hết các mẹ bầu đều mong muốn dành những điều tốt nhất để con có chỉ số IQ cao ngay từ khi mới chào đời. Để phát triển trí thông minh cho thai nhi, ngoài yếu tố di truyền, mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Vậy mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh? Đừng bỏ lỡ bài viết này mẹ nhé!