1. Cho trẻ ăn lươn tốt không?
Thịt lươn chứa nhiều protein, vitamin A, vitamin B12, sắt, canxi và các axit béo Omega-3 – đây đều là những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Theo đó, protein giúp bé phát triển cơ bắp và tăng cường hệ miễn dịch, trong khi Omega-3 có tác dụng hỗ trợ trí não, giúp trẻ thông minh hơn và tăng khả năng tập trung. Đồng thời, vitamin và khoáng chất trong lươn sẽ giúp tăng cường sức khỏe xương, hỗ trợ hệ tiêu hóa và phòng ngừa thiếu máu.
2. Bật mí 15 cách nấu cháo lươn cho bé
Cháo lươn là món ăn vừa thơm ngon, vừa bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé, đặc biệt là trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm. Hãy cùng bắt đầu với 15 cách nấu cháo lươn cho trẻ tại nhà vô cùng tiện lợi và hấp dẫn sau đây:
2.1 Nấu cháo lươn đậu xanh và bí đỏ
Đậu xanh không chỉ là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, mà còn chứa nhiều vitamin nhóm B giúp tăng cường năng lượng. Bí đỏ với hàm lượng cao vitamin A, C và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường thị lực, hệ miễn dịch. Kết hợp lươn, đậu xanh và bí đỏ trong món cháo sẽ mang đến cho bé một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất, giúp bé phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não.
Nguyên liệu
- 10 - 20g thịt lươn.
- 50g gạo.
- 30g đậu xanh.
- 50g bí đỏ
- 1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm.
Các bước thực hiện
- Đầu tiên, bạn cần làm sạch lươn, luộc chín hoặc hấp cách thủy để giữ được vị ngọt tự nhiên, sau đó gỡ lấy phần thịt, thái hoặc xé nhỏ. Có thể phi qua thịt lươn với chút dầu để tăng hương vị.
- Đối với đậu xanh, bạn ngâm trong nước khoảng 1 - 2 giờ để đậu mềm rồi rửa sạch. Đồng thời, gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
- Tiếp theo, bạn vo sạch gạo rồi cho vào nồi cùng đậu xanh, bí đỏ và khoảng 700ml nước. Nấu trên lửa vừa cho đến khi gạo nở mềm, đậu xanh và bí đỏ nhừ hoàn toàn. Nếu cháo đặc quá, có thể thêm nước và khuấy đều.
- Khi cháo đã chín, có thể dùng thìa tán nhuyễn bí đỏ hoặc dùng máy xay nhuyễn cháo. Tiếp theo, bạn thêm thịt lươn đã sơ chế vào nồi cháo, khuấy đều. Đun thêm 5 - 10 phút để thịt lươn thấm đều vào cháo là hoàn thành.
- Bạn có thể nêm chút dầu ăn để tăng thêm hương vị cho món ăn.
2.2 Nấu cháo lươn với hạt sen
Hạt sen được biết đến với tác dụng an thần, giúp bé ngủ ngon hơn và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Vì thế, nấu cháo lươn cho bé với hạt sen là món ăn không chỉ ngon miệng mà còn dễ tiêu hóa, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho con.
Nguyên liệu
- 30 - 50g gạo tẻ.
- 20g hạt sen.
- 10 - 20g thịt lươn.
- 1 muỗng cà phê dầu ăn.
- Gia vị.
Các bước thực hiện
- Bạn đem hạt sen đi rửa sạch, bỏ tim sen, ngâm với nước cho mềm. Gạo mang đi ngâm trong nước khoảng 1 tiếng để khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.
- Tiếp theo, làm sạch lươn rồi đem đi hấp chín, lóc lấy phần thịt và tán nhuyễn.
- Sau đó, bạn mang hạt sen đi hấp chín và tán nhuyễn với khoảng ⅓ bát nước.
- Tiếp tục lấy gạo vo sạch rồi cho vào nồi, thêm ít nước ninh đến khi cháo nhừ.
- Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và phi thơm hành, đợi dầu nóng thì cho thịt lươn vào xào đến khi săn lại.
- Khi nồi cháo chín, bạn cho hạt sen vào nấu cùng, sau đó cho thịt lươn vào rồi nấu sôi khoảng 5 phút thì bắt bếp là hoàn thành.
2.3 Nấu cháo lươn với khoai mỡ
Khoai mỡ có vị ngọt, mềm, chứa nhiều các chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B6 và chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Để chế biến cháo lươn ăn dặm cho bé cùng khoai mỡ, mẹ có thể tham khảo cách dưới đây:
Nguyên liệu
- 50g khoai mỡ.
- 10g thịt lươn.
- 20g gạo tẻ.
- 20g gạo nếp.
- Gia vị: Hành tím, gừng, nước mắm.
Các bước thực hiện
- Bạn làm sạch lươn rồi tách riêng thịt lươn khỏi xương và cắt miếng vừa ăn.
Phần xương lươn cho vào máy và xay thật nhuyễn với nước sau đó lọc sạch bã để tạo thành nước cốt lươn. - Tiếp theo, bạn luộc sơ qua phần thịt lươn trong khoảng 5 phút cho đến khi thịt săn lại. Vớt ra rồi trộn đều với 1 ít nước mắm.
- Khoai mỡ, bạn gọt sạch vỏ và rửa sạch rồi bào nhuyễn ra. Đồng thời, ninh gạo trong vòng 30 phút cho đến khi cháo bung ra hoàn toàn.
- Khi cháo đã sôi nhừ thì bạn cho thêm khoai mỡ, thịt lươn và phần nước cốt lươn để đun cho đến khi chín là hoàn thành.
2.4 Nấu cháo lươn với rau ngót
Rau ngót giàu chất xơ, vitamin A, C nên kết hợp để nấu cháo lươn cho bé ăn dặm được nhiều phụ huynh lựa chọn để hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe đường ruột cho con. Để thực hiện cách nấu cháo lươn cho trẻ với rau ngót, bạn có thể tham khảo theo những hướng dẫn sau đây:
Nguyên liệu
- 20g thịt lươn.
- 10g rau ngót.
- 20g gạo tẻ.
- 1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm.
Các bước thực hiện
- Đầu tiên, bạn sơ chế lươn cho sạch, sau đó đem đi hấp chín và xé nhỏ.
- Bạn vo gạo rồi cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, nấu thành cháo với lửa vừa. Rau ngót rửa sạch và thái nhỏ, mịn.
- Đến khi cháo chín, bạn cho rau ngót vào và khuấy đều, nấu trong khoảng 2 phút để rau chín.
- Tiếp theo, bạn cho lươn vào, đảo đều, đợi cháo sôi lần nữa thì tắt bếp là hoàn thành.
>>> Khám phá thêm: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ 6 tháng có thể bạn chưa biết
2.5 Nấu cháo lươn với rau mồng tơi
Công thức nấu cháo lươn cho bé với rau mồng tơi vừa nhiều dinh dưỡng lại giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của con, nên mẹ không thể bỏ qua.
Nguyên liệu
- 50g gạo hoặc tùy lượng ăn của bé.
- 30g thịt lươn đã sơ chế.
- 1 nắm rau mồng tơi tươi, non.
- Gừng tươi, hành củ.
- Gia vị.
Các bước thực hiện
- Bạn ninh nước xương của lươn cho ngọt nước. Sau đó, lấy xương ra xay nhỏ rồi lọc chắt lấy nước cốt để nấu cháo.
- Bạn vo sạch gạo rồi cho vào nồi nước xương lươn nấu cháo, ninh cho đến khi cháo nhừ.
- Tiếp theo, bạn rửa sạch rau mồng tơi và băm nhỏ. Thịt lươn sau khi sơ chế sạch thì cho vào nồi luộc đến khi lươn chín thì vớt ra, gỡ thịt, băm nhỏ và ướp cùng gia vị.
- Sau đó, bạn bóc vỏ hành củ, rửa sạch, băm nhỏ và phi thơm rồi cho lươn vào xào đến khi hơi săn lại, múc ra để riêng.
- Bạn chờ đến khi cháo đã chín thì cho phần thịt lươn vừa xào vào, thêm rau mồng tơi cùng nước luộc lươn vào đảo đều.
- Cuối cùng, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
2.6 Nấu cháo lươn với cà rốt và đậu Hà Lan
Khi nấu cháo lươn cho bé ăn dặm, mẹ có thể kết hợp thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như cà rốt và đậu Hà Lan. Trong cà rốt bổ sung beta-carotene giúp tăng cường thị lực, còn đậu Hà Lan là nguồn protein thực vật giúp bé tăng cường miễn dịch và phát triển chiều cao hiệu quả.
Nguyên liệu
- 15 – 20g thịt lươn đã hấp chín, xé nhỏ.
- 1 nắm gạo.
- 1 miếng cà rốt.
- 20g đậu Hà Lan.
- 1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm.
Các bước thực hiện
- Đầu tiên, bạn cần sơ chế các nguyên liệu gồm cà rốt rửa sạch, bào vỏ, băm nhỏ; gạo vo sạch, cho vào nồi cùng cà rốt và nấu trên lửa vừa.
- Đối với đậu Hà Lan bạn rửa sạch, cho vào bát nhỏ, hấp cách thủy cho chín. Khi đậu chín, bạn dùng muỗng tán mịn, lọc qua rây rồi cho vào cháo.
- Tiếp theo, bạn cho thịt lươn vào nồi nấu cháo lươn cho bé và đảo đều rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, múc cháo lươn ra bát và bỏ thêm dầu ăn vào đảo đều là có thể cho con thưởng thức.
2.7 Nấu cháo lươn với khoai môn
Khoai môn là một loại củ giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Đặc biệt, khoai môn có hương vị bùi bùi, béo ngậy, dễ ăn, phù hợp với khẩu vị của trẻ nhỏ nên mẹ có thể lưu lại làm cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm.
Nguyên liệu
- 50g thịt lươn đã hấp chín và xé nhỏ.
- 1 nắm gạo nhỏ.
- 50g khoai môn.
- 1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm.
- Ngò rí.
Các bước thực hiện
- Đầu tiên, bạn đem khoai môn gọt sạch vỏ, thái miếng vuông nhỏ. Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng khoai môn với một lượng nước vừa đủ, rồi bắc lên bếp nấu cháo.
- Tiếp theo, bạn rửa sạch ngò rí và thái nhỏ.
- Khi cháo chín, bạn cho thịt lươn đã xé nhỏ, tiết lươn đã hấp chín vào đảo đều.
Đến khi cháo sôi thì cho ngò rí vào nồi rồi khuấy đều, tắt bếp là hoàn thành.
2.8 Nấu cháo lươn với cải xanh
Ngoài rau ngót hoặc rau mồng tơi, để chế biến cháo lươn ăn dặm cho bé mẹ có thể kết hợp với cải xanh. Bởi cải xanh là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho hệ tiêu hóa của con.
Nguyên liệu
- 50g thịt lươn đã hấp chín, xé nhỏ.
- 1 nắm gạo.
- 1 bó rau cải xanh.
- 1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm.
Các bước thực hiện
- Bạn rửa sạch cải xanh rồi cắt nhỏ. Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ, để nấu cháo.
- Đến khi cháo chín, bạn cho lươn và cải xanh vào nồi, đảo đều trong 5 phút.
- Cuối cùng bạn tắt bếp, múc cháo lươn cho bé ra bát, cho dầu ăn vào đảo đều và để bé ăn khi cháo còn ấm.
2.9 Nấu cháo lươn với nghệ
Thành phần của nghệ có chứa hoạt chất lipopolysaccharide, là hoạt chất giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể của trẻ. Do đó, mẹ có thể nấu cháo lươn với nghệ là món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, có lợi cho hệ tiêu hóa của bé.
Nguyên liệu
- 50g lươn đã hấp chín và xé nhỏ.
- 10g gạo tẻ.
- 5g gạo nếp.
- 1 củ nghệ tươi, hành lá.
- 1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm.
Các bước thực hiện
- Bạn rửa sạch củ nghệ rồi cạo lớp vỏ ngoài, cắt nhỏ, sau đó nghiền nhiều lần để lấy hết nước cốt.
- Tiếp theo, bạn rửa sạch hành lá và thái nhỏ.
- Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và lươn vào xào thơm, thêm nước cốt nghệ để lươn có màu hấp dẫn hơn. Bạn xào đến khi nước sốt cạn thì tắt bếp.
- Tiếp tục, bạn lấy gạo vo sạch, cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ để nấu thành cháo.
- Đến khi cháo chín thì tắt bếp, múc ra chén, thêm lươn và hành lá rồi cho bé thưởng thức.
2.10 Nấu cháo lươn với khoai tây
Khoai tây có hàm lượng kiềm cao, có thể làm giảm nồng độ axit trong cơ thể. Điều này rất tốt đối với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Do đó, ngoài những cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm trên, mẹ có thể kết hợp với khoai tây để đa dạng cho bé ăn đỡ ngán.
Nguyên liệu
- 20g lươn đã làm sạch hấp chín và xé nhỏ.
- 15g gạo tẻ.
- 10g khoai tây.
- 1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm.
Các bước thực hiện
- Bạn rửa sạch khoai tây, bào vỏ rồi cắt hạt lựu nhỏ.
- Tiếp theo, bạn vo gạo rồi cho vào nồi cùng khoai tây với lượng nước đủ để nấu cháo.
- Đợi đến khi cháo chín, bạn cho lươn vào nồi đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp.
Cuối cùng, bạn múc cháo lươn cho bé ăn dặm ra bát, thêm một chút dầu ăn vào đảo đều và để bé thưởng thức.
2.11 Nấu cháo lươn với nấm rơm
Công thức nấu cháo lươn với nấm rơm cũng được nhiều mẹ lựa chọn thực hiện cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Bởi vì nấm cung cấp vitamin D, giúp cơ thể bé hấp thụ canxi tốt hơn để xương chắc khỏe. Đồng thời còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác rất tốt cho sự phát triển của của trẻ.
>>> Tham khảo: Bổ sung vitamin D cho trẻ đến khi nào thì đủ và lưu ý quan trọng
Nguyên liệu
- 50g lươn đã hấp chín và xé nhỏ.
- 20g gạo tẻ.
- 20g nấm rơm.
- 2 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm.
Các bước thực hiện
- Bạn sơ chế nấm rơm, rửa sạch và ngấm nước muối pha loãng trong 15 phút. Sau đó vớt ra rồi chẻ đôi nấm rơm và thái nhỏ.
- Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn rồi cho nấm rơm vào xào đến khi săn lại.
- Sau đó, bạn vo gạo rồi đổ nước vào để nấu cháo. Đến khi cháo chín, bạn cho lươn và nấm rơm vào, đảo đều thêm 5 phút rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, khi múc cháo lươn nấm rơm cho bé ăn bạn có thể cho thêm 1 - 2 muỗng dầu ăn vào đảo đều.
2.12 Nấu cháo lươn với bí xanh
Bí xanh là thực phẩm giàu chất xơ, nước và các vitamin, khoáng chất khác rất cần thiết cho sự phát triển của con. Ngoài ra, bí xanh còn có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất thích hợp để nấu cháo lươn cho bé ăn dặm trong những ngày thời tiết nắng nóng.
Nguyên liệu
- 50g lươn đã hấp chín và xé nhỏ.
- 20g gạo tẻ.
- 20g bí xanh.
- ½ muỗng cà phê bột chùm ngây.
- 1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm.
Các bước thực hiện
- Đầu tiên, bạn rửa sạch bí xanh, cắt miếng nhỏ rồi hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn.
- Tiếp theo, vo gạo thật sạch rồi cho nước vào nồi đem nấu cháo.
- Đến khi cháo chín, bạn cho lươn và bí xanh vào, đảo đều thêm 5 phút. Sau đó, cho thêm bột chùm ngây vào khuấy đều.
- Khi cháo có màu xanh đồng đều thì bạn tắt bếp, múc cháo lươn cho bé ra bát, đổ thêm dầu ăn vào đảo đều rồi để bé thưởng thức.
2.13 Nấu cháo lươn với chùm ngây
Rau chùm ngây chứa nhiều khoáng chất cùng các acid amin cần thiết, hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Do đó, mẹ có thể kết hợp với lươn để nấu cháo cho bé ăn dặm.
Nguyên liệu
- 30g lươn đã hấp chín rồi xé nhỏ.
- 50g gạo tẻ.
- 1 nắm rau chùm ngây.
- 1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm.
Các bước thực hiện
- Bạn nhặt lấy lá non và rửa sạch rau chùm ngây, sau đó cho vào máy xay nhuyễn.
- Tiếp theo, bạn vo gạo rồi đem nấu cháo. Đến khi cháo chín, bạn cho lươn vào nồi, đảo đều rồi tiếp tục thêm rau chùm ngây, khuấy đều trong 5 phút và tắt bếp.
- Múc cháo lươn cho bé ra bát, rồi cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào.
2.14 Nấu cháo lươn với rau dền
Cháo lươn với rau dền là món ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung chất xơ, canxi, sắt giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường sức khỏe xương và ngăn ngừa thiếu máu cho bé.
Nguyên liệu
- 20g lươn đã hấp chín và xé nhỏ.
- 40g gạo tẻ.
- 10g lá rau dền.
- 20g đậu hũ non.
- 1 muỗng dầu ăn cho bé ăn dặm.
Các bước thực hiện
- Bạn nhặt và rửa sạch rau dền, cắt nhỏ rồi luộc chín. Sau đó vớt ra và băm nhỏ.
Tiếp theo, bạn lấy đậu hũ non rửa, cắt thành miếng nhỏ và luộc chín. Sau đó tán nhuyễn cùng ⅓ chén nước. - Tiếp tục, bạn vo gạo để nấu cháo. Đến khi cháo chín, bạn cho lươn, đậu hũ non vào nồi và đun ở lửa nhỏ.
- Cuối cùng, bạn cho thêm rau dền vào nồi, đảo nhẹ và tắt bếp. Khi múc cháo lươn cho bé ăn, bạn có thể cho thêm 1 muỗng dầu ăn để tăng thêm hương vị.
2.15 Nấu cháo lươn với mướp
Mướp cũng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, không chỉ có vị ngọt mát, dễ ăn mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất, hỗ trợ tiêu hóa cho bé. Dưới đây là cách nấu cháo lươn cho trẻ với mướp mẹ có thể tham khảo:
Nguyên liệu
- 10 - 20g lươn đã được hấp chín, xé nhỏ.
- 50g gạo.
- 100g mướp.
- Dầu ăn, nước mắm dành cho bé (nếu cần).
Các bước thực hiện
- Bạn gọt vỏ mướp, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ hoặc thái miếng mỏng.
Tiếp theo, bạn vo sạch gạo rồi cho thêm nước vào nấu cháo. - Bạn bắc chảo lên bếp để xào thịt lươn cùng một chút dầu ăn để tăng hương vị.
Sau khi cháo nhừ, bạn cho mướp vào nấu cùng trong khoảng 3 - 5 phút. Cuối cùng, bạn cho thịt lươn vừa xào vào, khuấy đều và nấu thêm 2-3 phút để các nguyên liệu hòa quyện là hoàn thành.
>>> Có thể bạn quan tâm: Top các loại trái cây cực bổ dưỡng cho trẻ ăn dặm mẹ không nên bỏ qua
3. Cách chọn lươn ngon để nấu cháo cho trẻ
Khi nấu cháo cho trẻ, việc chọn nguyên liệu tươi ngon là rất quan trọng, đặc biệt là lươn – thành phần chính tạo nên hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cho món ăn. Dưới đây là cách chọn lươn ngon mà mẹ nên biết:
- Chọn lươn phải còn sống, di chuyển nhanh.
- Lươn tươi thường có đuôi dài, sống lưng đen bóng và phần bụng màu vàng, không bị thương hay trầy xước.
- Nên chọn lươn có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hoặc quá to.
- Khi bạn chạm vào lươn, nếu thịt đàn hồi tốt và không bị nhão, đó là dấu hiệu của lươn tươi. Nếu lươn có cảm giác mềm nhũn hoặc không có độ đàn hồi, có thể đã để lâu hoặc không còn tươi.
- Lươn tươi sẽ có mùi tanh đặc trưng nhưng không quá nặng. Nếu lươn có mùi hôi hoặc mùi lạ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy lươn không còn tươi và không nên mua.
4. Hướng dẫn cách làm sạch lươn nấu cháo cho bé
Để sơ chế lươn nấu cháo cho bé vừa sạch mà vẫn đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất, mẹ có thể thực hiện theo các bước sau:
- Bạn cho 1 nắm muối hoặc nửa bát giấm vào thau, cho lươn vào rồi đậy lại trong 5 - 10 phút để làm sạch nhớt.
- Nếu lươn chưa chết, bạn có thể dội nước sôi hoặc dùng chày đập đầu lươn. Sau đó, bạn mang ra dùng dao cạo nhẹ hoặc dùng giấy báo tuốt nhẹ để sạch nhớt rồi rửa lại với nước.
- Tiếp theo, bạn cắt bỏ đầu lươn và rạch bụng lươn để bỏ nội tạng, xả lại với nước cho sạch.
- Sau đó, bạn bỏ lươn vào thố hoặc tô cùng với vài lát gừng để khử mùi tanh và hấp cách thủy trong khoảng 15 – 20 phút cho lươn chín.
- Đến khi lươn chín bạn đợi nguội rồi gỡ bỏ phần da lươn, chỉ lấy phần thịt và tiết lươn. Phần xương lươn, bạn có thể giã nhỏ, hòa với nước dùng, lọc qua rây lấy nước ngọt nấu cháo lươn cho bé.
- Cuối cùng, bạn có thể chia thịt lươn làm nhiều phần, trữ trong ngăn đá và nấu cháo cho bé ăn dần.
Song song đó, bạn cũng cần lưu ý tuyệt đối không dùng lươn đã chết hoặc ươn để chế biến món ăn, vì có thể gây dị ứng miễn dịch ảnh hưởng đến sức khỏe của con.
Hơn hết, mẹ đừng quên bổ sung sữa cho bé mỗi ngày. Bởi sữa vẫn là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ.
Đối với trẻ bắt đầu ăn dặm, do hệ tiêu hóa còn non nớt, dễ bị rối loạn tiêu hóa khi tiếp xúc với nhiều thực phẩm mới; vì thế mẹ nên chọn những sản phẩm sữa có kết cấu đạm mềm, dễ tiêu.
Hy vọng rằng với 15 cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm đơn giản trên, mẹ sẽ dễ dàng tìm thấy công thức phù hợp để mang đến cho bé yêu những bữa ăn bổ dưỡng và hấp dẫn. Mỗi món cháo lươn là sự kết hợp giữa hương vị thơm ngon và các dưỡng chất cần thiết, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của con yêu. Mẹ hãy thử nghiệm và sáng tạo để tạo ra những món ăn tuyệt vời nhất cho con nhé!