Bà bầu nên ăn trứng gà vào tháng thứ mấy? Cần lưu ý gì?
Không chỉ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, trứng gà còn.... read more
Rau bí thực chất là lá của cây bí đỏ (hay còn gọi với nhiều tên như bí sáp, bí ngô, bí rợ, bí thơm…). Đây là loại cây thân leo nhờ tua cuốn, thân có lông dày và lá mọc so le.
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp bổ sung vitamin C, vitamin A, vitamin nhóm B, chất xơ, chất chống oxy hóa…, cùng hương vị tươi ngon, rau bí đã trở thành một trong những món ăn được nhiều người Việt yêu thích.
Thế nhưng, trong quá trình mang thai, không phải thực phẩm nào mẹ bầu cũng có thể ăn được. Vậy mẹ bầu có thể ăn rau bí được không? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!
>> Tìm hiểu thêm: Những loại rau mẹ bầu nên ăn để thai nhi phát triển khỏe mạnh
Câu trả lời là “CÓ”. Theo đó, ăn rau bí khi mang thai đem lại nhiều lợi ích nổi bật sau:
Bổ sung rau bí cũng cung cấp cho cơ thể một lượng Folate dồi dào, giúp tăng cường khả năng sản xuất hồng cầu. Điều này giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu thường gặp ở nhiều bà bầu.
Thành phần chất xơ có trong rau bí góp phần cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón của nhiều thai phụ. Chất xơ giúp hệ thống đường ruột hoạt động tốt hơn, làm mềm và dễ tống phân ra ngoài, từ đó giải quyết được nỗi “ám ảnh” táo bón thai kỳ của không ít bà bầu.
Trong rau bí có chứa 2 thành phần đặc biệt là Ethyl Acetate và Polysaccharide. Những thành phần này có tác dụng giảm lượng đường trong máu, kiểm soát đường huyết, từ đó hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng đái tháo đường thai kỳ.
Trong rau bí chứa lượng dưỡng chất Mangan dồi dào. Khoáng chất này có tác dụng rất lớn trong việc giảm các triệu chứng đau đầu, trầm cảm, khó chịu… Vì vậy, bổ sung thêm rau bí trong bữa ăn sẽ giúp các mẹ bầu cải thiện tâm trạng, tăng thêm sự vui vẻ, thoải mái để tận hưởng trọn vẹn khoảng thời gian thai kỳ của mình.
>> Tin liên quan: Những thông tin quan trọng về sức khỏe và tâm lý của mẹ bầu khi mang thai
Rau bí cung cấp cho mẹ bầu hàng loạt các vitamin và khoáng chất phong phú, đặc biệt là vitamin A và vitamin C. Những thành phần này giúp phòng chống hiệu quả các gốc tự do trong cơ thể, làm mềm da, duy trì độ ẩm, chữa lành vết thương và ngăn ngừa hình thành sẹo.
Dưới đây là công thức chế biến rau bí ngon, giúp mẹ thay đổi khẩu vị trong giai đoạn mang thai.
Món rau bí luộc chế biến đơn giản nhưng giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Chuẩn bị:
• Rau bí nhặt hết xơ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
• Đá lạnh.
• Muối.
Chế biến:
• Cho nước vào nồi và đun sôi, thêm một ít muối để giúp rau có màu xanh đẹp mắt. Cho rau vào đảo đều khi nước sôi và không đậy vung.
• Đun lửa nhỏ cho đến khi rau chín mềm rồi tắt bếp. Vớt rau cho vào thau nước đá lạnh để giúp rau tăng thêm độ giòn, bóng và xanh.
• Rau bí luộc thường ăn kèm với nhiều loại nước chấm để tăng hương vị như nước tương, nước mắm ớt, kho quẹt, chao…
Rau bí xào thịt bò không chỉ là món ngon khoái khẩu của mọi người mà còn bổ sung rất nhiều dinh dưỡng.
Chuẩn bị:
• Rau bí nhặt hết xơ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
• Thịt bò thái mỏng, rửa sạch và ướp bằng xì dầu, tỏi, một ít dầu ăn.
• Các gia vị xì dầu, tương ớt, tỏi.
Chế biến:
• Đun nóng dầu và cho tỏi vào để phi thơm. Thêm thịt bò đã ướp vào xào nhanh trên lửa lớn. Thịt bò chín thì cho vào một đĩa riêng..
• Cho rau bí vào tiếp tục xào, khi gần chín thì thêm thịt bò. Sau đó nêm nếm xì dầu và tương ớt vừa ăn rồi tắt bếp.
Canh rau bí nấu tôm là món canh vô cùng thanh mát, giúp các mẹ bầu giải nhiệt trong mùa hè hoặc khi cảm thấy nóng trong người.
Chuẩn bị:
• Rau bí nhặt hết xơ, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
• Tôm lột bỏ vỏ và chỉ đen, rửa sạch, ướp với một ít nước mắm, hành tím và tiêu.
• Gia vị tỏi bằm, hành tím băm, dầu ăn, hạt nêm/ bột canh.
Chế biến:
• Đun nóng dầu và cho hành tím và tỏi băm vào để phi thơm. Cho tôm vào xào chín, thêm lượng nước vừa ăn, đậy nắp và đun với lửa vừa.
• Khi nước sôi, cho rau bí vào và nêm thêm hạt nêm/ bột canh tùy theo khẩu vị. Đến khi rau chín thì tắt bếp và thưởng thức.
Rau bí là một trong những thực phẩm bổ dưỡng mà mẹ bầu nên ăn để thai kỳ thêm khỏe mạnh. Tuy nhiên, ngoài rau bí, mẹ nên linh hoạt thay đổi bằng những loại rau củ khác như xà lách, cà chua, khoai tây… trong bữa ăn hàng ngày để tránh nhàm chán, đồng thời đa dạng nguồn dưỡng chất cho cả mẹ và bé.
Ngoài ra, để hành trình mang thai thoải mái, bé yêu nhận được đầy đủ dưỡng chất thì Frisomum Gold chính là “người bạn” không thể thiếu. Bật mí cho mẹ là trong Frisomum Gold có chứa hàm lượng Magie và các vitamin nhóm B dồi dào, không chỉ giúp mẹ tiêu hóa dễ dàng mà còn giảm căng thẳng hiệu quả.
Mẹ lo lắng uống sữa bầu nhiều sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ và béo phì? Với Frisomum, mẹ không cần phải lo lắng bởi chỉ số đường huyết của sản phẩm rất thấp (GI = 25).
Chưa dừng lại ở đó, sản phẩm còn bổ sung Axit Folic, Canxi, DHA… giúp bé yêu có nền tảng phát triển vững chắc từ trong bụng mẹ.
Khám phá thêm về Frisomum Gold tại https://www.friso.com.vn/frisomum-gold mẹ nhé!
Bạn đọc vừa tìm hiểu qua bài viết bà bầu ăn rau bí được không, cũng như “bỏ túi” các lợi ích và công thức chế biến món ăn. Hy vọng đã mang lại cho bạn nhiều thông tin tham khảo thật hữu ích.