20 thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ hiệu quả nên bổ sung
Trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc phải các bệnh vặt do cơ chế miễn dịch còn .... read more
Cùng một loại thực phẩm nhưng có rất nhiều cách chế biến khác nhau như hấp, luộc, xào,... Dưới đây là một số mẹo nấu đơn giản và giúp giữ lại nhiều dưỡng chất đối với một số loại nguyên liệu phổ biến mà mẹ thường dùng để chế biến các khẩu phần ăn cho bé:
Trong bí đỏ có nhiều chất xơ hỗ trợ tiêu hóa, từ đó giúp cải thiện nhu động ruột và giúp bé hạn chế bị táo bón. Bên cạnh đó, trong bí đỏ cũng chứa nhiều vitamin A rất tốt cho việc phát triển thị giác ở trẻ. Đối với bí ngô, cách chế biến tốt nhất để giữ lại các dưỡng chất chính là hấp, cụ thể:
Cá hồi là một loại cá nước ngọt tốt cho sức khỏe do có nhiều protein, vitamin D cao và hàm lượng axit béo omega-3 cao. Theo đó, mẹ có thể chế biến cá hồi cho bé bằng cách chần cá với sữa, thảo mộc và các gia vị. Cách chế biến này không chỉ giữ lại nhiều dưỡng chất mà con khiến bé thích thú hơn khi ăn.
Rau bina chứa rất nhiều dưỡng chất như protein, sắt, vitamin và khoáng chất. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng trong việc phát triển của của da, tóc và xương. Để không làm mất các dưỡng chất trong rau bina, bạn nên xào rau nhanh khi nấu, cụ thể:
Mẹ có biết trong loại quả đỏ mọng nước và hơi chua này có hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Đặc biệt, ăn nhiều dâu tây cũng như các loại quả mọng nước khác còn giúp đối phó với chứng táo bón ở trẻ hiệu quả. Với loại quả này, mẹ chỉ cần rửa sạch và cho bé ăn trực tiếp là được:
Với các loại thịt, cần đảm bảo phải được nấu chín nhưng không nên nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian quá lâu. Bởi vì chất đạm (protein) có trong thịt sẽ giảm đi và dễ tạo thành các liên kết khó tiêu.
Đôi lúc mẹ sẽ cần bảo quản thức ăn và nguyên liệu nấu trong tủ lạnh để chế biến vào những ngày kế tiếp. Để việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh được an toàn và hạn chế thất thoát các dưỡng chất, mẹ cần lưu ý:
Chuẩn bị và nấu thức ăn cho trẻ đòi hỏi mẹ phải cẩn thận hơn để giữ được các chất dinh dưỡng từ thực phẩm cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Dưới đây là một số sai lầm trong cách nấu thức ăn cho trẻ mà mẹ cần tránh:
Trên đây là những cách chế biến và bảo quản thức ăn cho bé để đảm bảo an toàn cũng như giữ lại tối đa các dưỡng chất vốn có. Hi vọng thông qua bài viết trên, mẹ đã có thêm những mẹo nhà bếp khi chế biến những món ăn dặm cho bé yêu. Chúc mẹ thành công!