Nhu cầu canxi cho mẹ bầu ở từng giai đoạn và cách bổ sung?
Canxi là khoáng chất vô cùng cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và thai.... read more
Chuyện “Ăn cho cả mẹ lẫn con” vốn không hề đơn giản, lại thêm vô số những chỉ dẫn về dinh dưỡng an toàn trong thai kì càng khiến mẹ bối rối khi lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn của mình.
Nhìn chung, Karin khuyên mẹ bầu sử dụng những loại thực phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên với giá trị dinh dưỡng cao để đảm bảo một thai kì khoẻ mạnh. Bên cạnh đó, cô cũng giải đáp 06 câu hỏi quan trọng về dinh dưỡng ở phụ nữ mang thai.
CGDD Karin G. Reiter: Câu trả lời là có. Việc mẹ ăn như thế nào vào lúc này sẽ có ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ, các cơ quan, hệ thần kinh cũng như hệ miễn dịch của bé. Vì vậy, mẹ hãy làm theo các hướng dẫn và khuyến cáo về dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai để giúp cho em bé được khoẻ mạnh.
Ví dụ, một số loại thực phẩm có nhiều khả năng ẩn chứa các vi khuẩn có hại hoặc gây nhiễm bệnh, điều này là cực kì nguy hiểm đối với thai nhi đang phát triển. Thế nên trong suốt quá trình mang thai, mẹ nên tránh không ăn những món như cá sống hay phô mai chưa tiệt trùng.
>> Thông tin thêm: Các loại thực phẩm mẹ bầu nên kiêng có thể bạn chưa biết
Mặt khác, chúng ta cũng cần chú ý đến những chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ thai kì khỏe mạnh, chẳng hạn như axít folic giúp ngăn ngừa dị tật não và cột sống; hay DHA, một loại axit béo omega-3 quan trọng đối với sự phát triển não bộ của bé.
CGDD Karin G. Reiter: Dù mang đến những phiền toái khó chịu, ốm nghén lại là một dấu hiệu tốt cho thấy thai nhi đang phát triển khỏe mạnh. Điều đáng lo ngại nhất khi tình trạng ốm nghén xảy ra là cơ thể bị mất nước, vì thế mẹ nhớ uống bù cho đủ lượng nước trong ngày.
Bên cạnh đó, hãy luôn chọn những loại thực phẩm bổ dưỡng cho bữa ăn. Tuy cơ thể em bé rất thông minh và biết “lựa chọn” hấp thụ những chất dinh dưỡng cần thiết từ mẹ, nhưng chế độ dinh dưỡng của bạn vẫn có sức ảnh hưởng nhất định. Nếu chế độ ăn của mẹ bị thiếu hụt dưỡng chất, thì điều tương tự cũng xảy ra với em bé trong bụng và gây tổn hại đến sự phát triển của bé yêu đấy.
CGDD Karin G. Reiter: Khi mang thai, mẹ có thể gặp các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hoá như táo bón hay thậm chí là bệnh trĩ. Vì vậy, chúng ta cần bổ sung đầy đủ chất xơ từ các loại rau củ và hoa quả tươi cũng như ngũ cốc nguyên hạt để giúp hệ đường ruột hoạt động hiệu quả.
>> Xem thêm: Mẹ bầu nên ăn rau gì để thai kỳ khỏe mạnh?
Thêm vào đó, lượng chất xơ nạp vào cơ thể còn giúp giảm nguy cơ xảy ra tiền sản giật do cao huyết áp, một tình trạng nguy hiểm có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng cho cả mẹ và em bé.
CGDD Karin G. Reiter: Quan trọng là đừng quá “khắt khe” với bản thân trong lúc mang thai. Việc mẹ bầu thấy thèm ăn và ăn được nhiều là hoàn toàn bình thường, nhất là trong thời kì tăng tưởng mạnh mẽ của em bé vào 6 tháng cuối (giai đoạn 2 và 3) của thai kỳ. Mẹ chỉ cần đảm bảo rằng nguồn năng lượng nạp vào đến từ những loại thực phẩm bổ dưỡng, chẳng hạn như rau củ và trái cây tươi, thịt nạc hay ngũ cốc nguyên hạt. Ăn như vậy thì mẹ sẽ kiểm soát được tâm trạng cũng như cân nặng của mình dễ dàng hơn, mà lại giữ cho lượng đường trong máu được ổn định.
CGDD Karin G. Reiter: Việc bổ sung dinh dưỡng vẫn là rất cần thiết, chẳng hạn như thêm axít folic vào khẩu phần hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ sự phát triển của bé từ những giai đoạn sớm nhất. Thật ra thì một chế độ ăn uống hợp lí, cân bằng cũng cung cấp những dưỡng chất cần thiết nhưng hầu hết phụ nữ mang thai vẫn chọn bổ sung thêm chất dinh dưỡng để đảm bảo nguồn vitamin và khoáng chất cân bằng, tối ưu mỗi ngày. Trong đó, canxi, sắt, và axít folic là những dưỡng chất quan trọng mà mẹ cần chú ý khi lựa chọn sản phẩm bổ sung dinh dưỡng đấy nhé.
>> Tìm đọc thêm: Tổng hợp những loại vitamin quan trọng mẹ bầu nên bổ sung
CGDD Karin G. Reiter: Điều đầu tiên và quan trọng nhất là mẹ hãy lắng nghe cơ thể của mình. Những triệu chứng như ốm nghén vào đầu thai kì hay trào ngược dạ dày trong những giai đoạn sau đó thường dẫn đến một số thay đổi trong sở thích và thói quen ăn uống của mẹ.
Ngoài ra, ở mỗi giai đoạn khác nhau của thai kì sẽ có những chất dinh dưỡng đóng vai trò đặc biệt quan trọng mà mẹ cần bổ sung đúng lúc, kịp thời. Ví dụ, axít folic hỗ trợ sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh trong suốt giai đoạn đầu, canxi và vitamin D giúp xương phát triển mạnh khỏe vào giai đoạn kế tiếp, còn các chất béo omega-3 như DHA sẽ rất cần thiết cho giai đoạn cuối.
Cuối cùng, mẹ nhớ luôn sử dụng thực phẩm tươi mới, bổ dưỡng để chế biến các món ăn cũng như dùng thêm sản phẩm bổ sung dinh dưỡng phù hợp nhé. Điều này sẽ giúp đảm bảo một chế độ ăn đúng đắn, đủ chất trong suốt quá trình mang thai để cả mẹ và bé yêu luôn khỏe mạnh, hạnh phúc.
Frisomum, sản phẩm dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú, góp phần đem lại dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và em bé.
Chú ý: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thêm sản phẩm bổ sung bất kỳ.