Trẻ sơ sinh bị táo bón mẹ nên ăn gì, kiêng gì để con dễ đi tiêu?
Thông thường, sữa mẹ khá dễ tiêu nên bé thường ít khi bị táo bón khi b.... read more
Thông thường, các mẹ sinh mổ dễ bị mất sức nhiều hơn so với sinh thường, đồng thời mẹ vẫn chưa có sữa ngay lập tức để cho con bú. Vì vậy, chế độ ăn của mẹ phải được đặc biệt quan tâm để phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau sinh, từ đó chăm sóc em bé tốt hơn.
Cụ thể là sau phẫu thuật 6 giờ đầu, các mẹ chỉ có thể ăn đồ loãng, mềm, dễ nuốt; đồng thời uống nước lọc để kích thích ruột và tiêu hóa nhẹ nhàng. Từ 3 - 5 ngày sau sinh mổ, khẩu phần ăn của mẹ nên tăng cường protein và năng lượng, bắt đầu từ 30 gam protein và 500 calo. Sau đó, mỗi 1 - 2 ngày tăng thêm 250 - 500 calo đến khi đạt được 2000 calo/ ngày.
Vào giai đoạn phục hồi, mẹ có thể bổ sung protein 120 - 150gr/ngày và hàm lượng calo 2500 - 3000/ngày. Ngoài ra, khi có cảm giác ngon miệng hơn thì mẹ hãy bổ sung thêm trứng, sữa, thịt, cá, đậu và rau củ quả, để tăng cường vitamin - khoáng chất, giúp vết mổ mau lành, nâng cao đề kháng, cũng như phục hồi cơ thể tốt nhất.
>> Thông tin thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để tốt sữa và mau phục hồi?
Dưới đây là 6 nhóm thực phẩm tốt dành cho các mẹ sau sinh mổ:
Bổ sung protein sau sinh mổ giúp kích thích sản sinh và hoàn thiện tế bào mới nhanh chóng, từ đó thúc đẩy quá trình lành thương nhanh hơn. Đồng thời, chất đạm còn đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, nhờ đó cải thiện sức khỏe mẹ bầu sau sinh.
Theo đó, các loại thịt (thịt bò, gà, heo), trứng, cá, sữa, tôm, súp lơ xanh, chuối, sữa chua ít béo… là thực phẩm dồi dào protein mẹ nên có trong khẩu phần ăn hằng ngày.
Bên cạnh tác dụng chống viêm, kháng khuẩn vết thương, vitamin và khoáng chất còn góp phần chuyển đổi thức ăn thành năng lượng và sửa chữa tế bào tổn thương. Qua đó, giúp cơ thể mẹ mau hồi phục và thúc đẩy vết mổ mau lành. Vì vậy đây cũng là đáp án cho câu hỏi sau khi sinh mổ nên ăn gì?
Có thể tìm thấy đa dạng vitamin và khoáng chất trong các loại rau xanh, trái cây, các loại hạt với từng công dụng khác nhau. Chẳng hạn, vitamin C (trong cà chua, khoai tây, bông cải xanh) có khả năng chống oxy hóa tốt và tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Hay vitamin K (trong cải xoăn, măng tây, cải bó xôi) hỗ trợ đông máu nhanh.
Duy trì chế độ dinh dưỡng giàu chất xơ từ trái cây và rau củ cho mẹ sau sinh được nhiều bác sĩ khuyến khích, bởi chất xơ mang lại các lợi ích đối với cơ thể mẹ sau sinh mổ như: ổn định lượng đường trong máu, ngừa táo bón, kiểm soát cân nặng. Theo đó, chế độ dinh dưỡng của mẹ cần có đủ 2 loại chất xơ: chất xơ hòa tan (có trong các loại đậu, cam, quýt) và chất xơ không hòa tan (có trong hạt ngũ cốc, các loại rau, cám lúa mì).
Thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, cháo yến mạch, lúa mạch, lúa mì… là giải đáp tiếp theo cho thắc mắc thực phẩm sau khi sinh mổ nên ăn. Đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất như vitamin, chất xơ, tinh bột, protein và các chất béo tốt (như omega 3, omega 6). Nhờ những chất này, ngũ cốc nguyên hạt đem lại tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe mẹ sau sinh như hạn chế táo bón, tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa, tăng cảm giác no lâu hơn và ngăn ngừa viêm nhiễm vết thương.
Sau khi sinh mổ nên ăn gì? Đáp án là các loại thực phẩm giàu sắt, nhằm duy trì nồng độ hemoglobin trong cơ thể và hỗ trợ tái tạo lại lượng máu đã mất trong quá trình sinh nở. Bởi việc thiếu máu có thể khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt và gia tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh. Có thể bổ sung sắt cho mẹ bằng các thực phẩm như gan và các loại nội tạng, bông cải xanh, động vật có vỏ (sò, ốc, nghêu), thịt đỏ, gà tây…
Mẹ cần đảm bảo uống 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày, để cung cấp dung môi cho mọi phản ứng sinh hóa trong cơ thể và phòng ngừa táo bón sau sinh mổ. Đồng thời, uống đủ nước giúp mẹ có được nguồn sữa dồi dào cho con. Ngoài nước ấm, mẹ có thể uống nước ép trái cây, nước gạo lứt hoặc chè vằng để bổ sung vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.
Đặc biệt hơn là các mẹ hãy bổ sung các sản phẩm dinh dưỡng như sữa bầu mỗi ngày. Bởi, chỉ một ly sữa bầu đã có thể giúp mẹ bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Nhờ đó, mẹ có thêm năng lượng, có sức khỏe tốt để chăm sóc cho bé.
Một trong những dòng sữa dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú, được nhiều mẹ tin tưởng sử dụng là Frisomum Gold. Không chỉ bổ sung hệ dưỡng chất dành riêng cho bé, giúp bé phát triển tốt như Axit Folic, Canxi, DHA, vitamin D và vitamin B12, Frisomum Gold còn có Magie và vitamin nhóm B cung cấp năng lượng, cho mẹ nhanh hồi phục sức khỏe; đồng thời giảm căng thẳng, mệt mỏi và hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng. Hơn nữa, Frisomum Gold có chỉ số đường huyết thấp (với GI = 25), giúp mẹ kiểm soát cân nặng, hạn chế béo phì và tránh tiểu đường thai kỳ. Cùng với vị sữa thơm mát, thanh nhạt, có hương cam và hương vani tự nhiên, Frisomum Gold giúp mẹ uống ngon, uống nhiều hơn mà không sợ bị nghén. Tìm hiểu thêm về sữa Frisomum Gold TẠI ĐÂY. |
Bên cạnh việc nắm được sau khi sinh mổ nên ăn gì, mẹ cũng cần kiêng ăn các thực phẩm dưới đây, để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mẹ và bé:
Ngoài những lời khuyên sau khi sinh mổ nên ăn gì, kiêng gì, chắc hẳn các mẹ còn nhận được nhiều chia sẻ về việc kiêng cữ. Trong đó, mẹ cần đặc biệt ghi nhớ một vài lưu ý sau:
Qua bài viết này, hy vọng mẹ đã tìm được lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi sau khi sinh mổ nên ăn gì. Hãy xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất để mẹ và bé cùng nhau có những trải nghiệm tuyệt vời và suôn sẻ, mẹ nhé!