Sau sinh ăn bưởi được không và những lưu ý cần biết
Bưởi là loại trái cây được nhiều mẹ sau sinh truyền tai nhau nên ăn tr.... read more
Trong chế độ ăn uống và tịnh dưỡng của sản phụ sau sinh không thể thiếu bổ sung các loại hoa quả bởi:
• Cung cấp khoáng chất và vitamin cần thiết giúp mẹ tăng cường sức khỏe và điều hòa hoạt động tiêu hóa.
• Hỗ trợ cải thiện sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch cho cả mẹ và bé.
• Hoa quả còn giúp mẹ lợi sữa, mang đến nguồn sữa thanh mát cho con hơn.
• Chưa kể, một số loại trái cây có thể trở thành “mỹ phẩm tự nhiên” giúp mẹ có da dẻ mịn màng, vóc dáng gọn gàng hơn sau sinh.
Với những lợi ích tuyệt vời như thế từ trái cây, mẹ nên ăn ít nhất 5 loại trái cây và rau mỗi ngày nhé.
Mẹ sau sinh nên ăn nhiều hoa quả, đặc biệt là những loại trái cây như:
Sở dĩ các chuyên gia cho rằng cam là loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh vì loại quả này mang đến rất nhiều lợi ích cho sản phủ sau giai đoạn vượt cạn. Không chỉ giúp mẹ phục hồi năng lượng, chống mệt mỏi, căng thẳng, cam còn có công dụng như hỗ trợ tiêu hóa, giúp mẹ ngủ ngon hơn, nâng cao thể lực và sức đề kháng, làm lành thương, hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư,...
Được liệt kê trong danh sách hoa quả có lợi cho mẹ sau sinh, bơ cung cấp nguồn axit béo như omega-3, omega-6, omega-9 có công dụng chống oxy hóa, hỗ trợ tăng cường quá trình sản xuất sữa mẹ. Đồng thời, đây còn là loại trái cây có khả năng cân bằng lượng đường và cholesterol trong máu, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường sau sinh.
Phụ nữ sau sinh ăn được trái cây gì? Mẹ đừng quên bổ sung việt quất trong thực đơn hằng ngày. Vì đây là loại trái cây cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết hỗ trợ mẹ lấy lại sức khỏe sau giai đoạn vượt cạn. Đồng thời, ăn việt quất cũng rất có lợi cho trí não, cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh ung thư, tiểu đường,...
Trong mỗi quả chà là chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ sau sinh như: giàu Carbohydrate cung cấp năng lượng, sắt ngăn ngừa thiếu máu, các chất chống oxy hóa cao như hợp chất phenolic, carotenoid tăng sức đề kháng cho cơ thể,... Đồng thời, loại trái cây này còn cung cấp nguồn chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, và lượng lớn lutein và zeaxanthin có lợi cho thị lực của mẹ.
Thanh long là loại hoa quả cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất hỗ trợ tăng cường đề kháng cho mẹ sau sinh như sắt, canxi, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3,... Thêm nữa, loại trái cây này còn có công dụng giảm nguy cơ giảm trí nhớ sau sinh, cùng với khả năng chống lão hóa và làm đẹp da.
Để trả lời câu hỏi mẹ sau sinh ăn được trái cây gì, chắc chắn không thể bỏ qua đáp án là trái vú sữa. Bởi đây là loại quả chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C cùng sắt, canxi, liquid, glucid, chất xơ kích thích tăng lượng sữa và giúp mẹ có sức khỏe dẻo dai hơn. Không chỉ vậy, mẹ ăn vú sữa còn mang lại lợi ích giảm sạm da và kháng khuẩn.
Có lẽ nhiều mẹ vẫn chưa biết quả óc chó chứa nhiều chất xơ, omega 3, vitamin, khoáng chất và các dưỡng chất khác mang lại nhiều lợi ích cho sản phụ sau sinh. Chẳng hạn như giúp cải thiện hệ xương chắc khỏe, cân bằng huyết áp, giảm cholesterol, kích thích trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân,...
Công dụng nổi bật của hạt Caraway với mẹ sau sinh là khả năng kích thích tăng lượng sữa. Song song đó, ăn loại hạt này còn có thể giúp mẹ giảm các vấn đề về tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, táo bón, đau bụng. Dù vậy, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tiêu thụ hạt Caraway đúng cách và đúng liều lượng để tránh một số tác dụng phụ không mong muốn.
Chuối là loại quả giàu vitamin và khoáng chất, cùng hàm lượng lớn canxi giúp mẹ duy trì dòng sữa mát lành cho con. Không chỉ vậy, chuối còn cung cấp lượng lớn xenlulozơ và sắt hỗ trợ tái tạo hồng cầu và tăng cường hoạt động tiêu hóa, giúp mẹ hạn chế tình trạng táo bón và thiếu máu sau sinh.
Đu đủ mang đến cho mẹ nguồn dinh dưỡng đa chất gồm nhiều vitamin, khoáng chất, sắt kẽm và chất xơ. Nhờ đó giúp mẹ nhuận tràng, nâng cao sức đề kháng, bổ máu, đồng thời làm lành vết thương khâu và giảm viêm nhiễm sau sinh. Ngoài ra, mẹ có thể hầm đu đủ xanh với móng giò để lợi sữa, giảm căng thẳng sau sinh đấy.
Thông thường, sau sinh khoảng 3-4 ngày, sản phụ có thể ăn trái cây để đảm bảo cơ thể được tiếp nhận dưỡng chất kịp thời. Ngoài ra, mẹ nên lựa chọn loại trái cây phù hợp, tránh xa những loại quả mang “tính nóng” như nhãn, vải, sầu riêng…
Bên cạnh các loại trái cây có lợi, mẹ sau sinh cũng cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất và đặc biệt đừng quên uống 2 - 3 ly sữa bầu mỗi ngày để có thêm năng lượng tích cực cũng như nâng cao chất lượng sữa, mang đến cho bé yêu hệ dinh dưỡng toàn diện.
Frisomum Gold là sản phẩm sữa dinh dưỡng nhận được nhiều sự tín nhiệm từ các mẹ sau sinh. Sản phẩm cung cấp nguồn Magie và Vitamin nhóm B giúp mẹ phục hồi năng lượng, nâng cao sức khỏe, đồng thời giảm táo bón, hỗ trợ giảm căng thẳng, ngủ ngon hơn. Ngoài ra, Frisomum Gold còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho mẹ nguồn sữa mát, đầy đủ dưỡng chất như canxi, axit folic, sắt, DHA, vitamin B12, choline,... nuôi dưỡng bé yêu phát triển tối ưu ngay từ những ngày vừa chào đời.
Cùng với giá trị dinh dưỡng cao, Frisomum Gold còn có chỉ số đường huyết thấp (GI=25) không chỉ ngăn ngừa béo phì và tiểu đường mà còn hỗ trợ mẹ lấy lại dáng sau sinh dễ dàng hơn. Ngoài ra, sữa có hương cam thơm dịu và hương vani thanh nhạt đều thơm ngon, dễ uống, mẹ có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích của mình nhé!
Trên đây là những gợi ý về những loại trái cây giúp mẹ ở cữ nhanh phục hồi sức khỏe và tăng chất lượng sữa cho con. Bên cạnh đó, mẹ có thể nhờ bác sĩ tư vấn sau sinh ăn được quả gì để lựa chọn thêm loại trái cây phù hợp với khẩu vị của mình nhé.