Sinh non 36 tuần có nguy hiểm không và cách chăm sóc trẻ?
Hiểu đơn giản, sinh non là khi em bé chào đời sớm hơn mốc thời gian an.... read more
Sau khi sinh khoảng 3 - 4 ngày, mẹ đã có thể bổ sung trái cây vào thực đơn ăn uống để cung cấp vitamin, khoáng chất, nước và chất xơ cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào mẹ cũng có thể ăn được. Mẹ chỉ nên ăn các loại quả có lợi cho sức khỏe, kích thích mẹ ăn ngon miệng và tăng tiết sữa cũng như giàu chất xơ để hỗ trợ ngăn ngừa táo bón.
Vậy với bưởi - loại trái cây dồi dào vitamin và các khoáng chất như magie, kali… có tốt cho mẹ sau sinh không? Đáp án là mẹ sau sinh có thể ăn bưởi, các dưỡng chất trong loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của sản phụ. Nhưng lưu ý, mẹ nên chọn loại bưởi ngọt, tránh ăn bưởi chua vì có thể ảnh hưởng đến dạ dày và vị sữa cho trẻ bú.
Cùng khám phá những lợi ích của quả bưởi với mẹ sau sinh:
Bưởi rất giàu vitamin (C, A), các khoáng chất (kẽm, đồng, sắt) và các chất chống oxy hóa. Nhờ đó, loại quả này có thể giúp sản phụ tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm, ốm vặt trong thời gian ở cữ.
Trong bưởi cũng chứa hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp cải thiện hoạt động của nhu động ruột, từ đó hạn chế táo bón trong thời gian mẹ ở cữ. Đồng thời, lượng chất xơ này cũng giúp tuyến sữa hoạt động tốt hơn.
Bưởi giàu các khoáng chất, đặc biệt là kali có thể giúp kiểm soát tình trạng huyết áp cao. Không chỉ vậy, trong bưởi còn chứa chất Naringenin có công dụng kiểm soát lượng đường trong máu, góp phần hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sau sinh.
Ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi sẽ giúp cải thiện độ đàn hồi của thành mạch máu sau một thời gian dài bị tử cung chèn ép. Điều này giúp máu lưu thông tốt hơn, từ đó ngăn ngừa tình trạng xuất huyết sau sinh.
Bưởi có hàm lượng calo thấp, vì vậy khi mẹ không phải lo lắng nạp nhiều năng lượng vào cơ thể khi ăn loại quả này. Hơn nữa, trong bưởi còn có nhiều chất xơ, tạo cho mẹ cảm giác no bụng, kiểm soát được tình trạng thèm ăn quá mức.
Sau khi biết được rằng sau sinh ăn bưởi được không và khám phá những lợi ích của loại quả này, chắc chắn mẹ sẽ không còn chần chừ khi bổ sung bưởi vào thực đơn ăn uống. Tuy nhiên, cũng như bao loại trái cây khác, nếu không ăn đúng cách, bưởi sẽ gây ra nhiều tác dụng không mong muốn. Vì vậy, khi ăn bưởi, mẹ sau sinh cần lưu ý những điều dưới đây:
• Trong bưởi có chứa hàm lượng Axit Citric lớn, vì vậy không nên ăn bưởi khi đói hoặc ăn quá 1 quả bưởi mỗi ngày vì sẽ gây tổn hại đến dạ dày. Tốt nhất là nên ăn bưởi sau khi no để thúc đẩy tiêu hóa.
• Những sản phụ đã có tiền sử bị bệnh dạ dày, tá tràng trong thai kỳ thì nên hạn chế ăn bưởi để tránh làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.
• Không ăn bưởi cùng gan heo vì trong gan heo có chứa nhiều sắt, kẽm, đồng… Nếu kết hợp với Vitamin C trong bưởi sẽ làm tăng tốc độ oxy hóa kim loại, từ đó phá hủy các mô cơ.
• Nếu sau sinh, mẹ đang dùng thuốc để trị bệnh nào đó thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn bưởi.
Ngoài ăn bưởi trực tiếp, mẹ cũng có thể ‘biến tấu’ loại quả này thành nhiều món ăn hấp dẫn khác như:
• Sữa chua nóng từ bưởi: Bóc bưởi và lấy phần tép tươi mọng nước bên trong. Trộn sữa chua cùng tép bưởi, rồi phủ một lớp đường nâu lên trên bền mặt. Sau đó, cho vào lò vi sóng, bật nhiệt độ thấp nhất cho đường tan hết. Bạn có thể trang trí thêm một ít quả cherry lên trên để món ăn thêm đẹp mắt.
• Gỏi bưởi tôm thịt: Bưởi bóc vỏ lấy phần thịt bên trong, thịt luộc chín, tôm luộc chín rồi bóc vỏ, cần tay cắt thành nhiều khúc nhỏ, cà rốt bào sợi, dưa leo thái miếng vừa ăn. Pha nước mắm với đường theo tỷ lệ 1:1 rồi cho lên bếp đun sôi rồi để nguội, cho thêm ớt, tỏi băm và nước cốt chanh vào và nếm vừa ăn. Tiếp đến, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào thâu, trộn đều. Sau đó, cho tép bưởi vào cùng một ít rau thơm là có thể thưởng thức.
• Salad bưởi: Tôm luộc chín rồi bóc vỏ, rau diếp cá rửa sạch, quả bơ bỏ vỏ, cắt phần thịt thành hạt lựu. Sau đó cho một ít nước ép bưởi, muối, tiêu, dầu oliu và rưới nước sốt salad lên, trộn đều. Cuối cùng cho thêm các tép bưởi là bóc vỏ vào là xong.
Ngoài bưởi, mẹ cũng có thể bổ sung thêm các loại trái cây có lợi cho sức khỏe sau đây:
• Chuối: Đây là loại quả vô cùng tốt cho mẹ sau sinh, giúp nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ nhờ hàm lượng chất xơ cao. Đặc biệt, ăn chuối chín cũng giúp bổ sung nhiều sắt, tăng sinh hồng cầu, rất tốt cho sản phụ mất nhiều máu sau sinh mổ.
• Đu đủ chín: Nhờ chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu nên đu đủ có tác dụng nhuận tràng, ngừa táo bón, tăng đề kháng, cải thiện thị lực, nâng cao sức khỏe tim mạch. Đồng thời, hợp chất Papain và Chymopapain có trong đu đủ chín cũng giúp hạn chế viêm nhiễm cho mẹ sau sinh.
• Bơ: Nhờ sở hữu các axit béo lành mạnh như Omega 3, 6, 9 nên bơ có tác dụng chống oxy hóa và cân bằng đường huyết, đặc biệt tốt cho mẹ sau sinh có tiền sử đái tháo đường. Ngoài ra, bơ cũng giúp tuyến sữa hoạt động tốt hơn.
• Vú sữa: Trong vú sữa có chứa nhiều Vitamin (A, B1, B2, B3, C) và khoáng chất (Sắt, Canxi) giúp tăng cường đề kháng, đồng thời tăng tiết sữa, giúp sữa đặc hơn.
• Dưa hấu: Vì thành phần chủ yếu của dưa hấu là nước nên rất hiệu quả trong việc bù nước và tăng lượng sữa cho mẹ. Đồng thời, Vitamin C trong dưa hấu cũng giúp tăng đề kháng cho mẹ khỏe hơn.
Thời gian ở cữ là giai đoạn mẹ “tái tạo” năng lượng và phục hồi sức khỏe. Bên cạnh có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung các loại trái cây tốt cho sức khỏe, mẹ cũng đừng quên duy trì thói quen uống 2 ly sữa mỗi ngày để nhận đủ các dưỡng chất cần thiết. Qua đó, mẹ có thể hồi phục nhanh và có nguồn sữa chất lượng cho con bú.
Frisomum Gold chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu, giúp mẹ nhanh chóng hồi phục sức khỏe sau sinh. Theo đó, công thức sữa bổ sung khoáng chất Magie và các vitamin nhóm B, giúp mẹ có thêm nhiều năng lượng, giảm căng thẳng, mệt mỏi và hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động suôn sẻ. Không những thế, sản phẩm còn bổ sung các dưỡng chất thiết yếu như Canxi, DHA, Axit Folic và Vitamin B12, giúp phát triển thể chất, trí não và thị lực của trẻ.
Đặc biệt, sữa có chỉ số đường huyết thấp (GI=25), mẹ có thể vô tư uống 2 - 3 ly mỗi ngày mà không ngại tăng cân hay béo phì. Ngoài hương vani thanh mát, Frisomum Gold cũng là dòng sữa duy nhất có thêm hương cam, giúp mẹ uống ngon miệng, đỡ ngấy hơn.
Đến đây, chắc hẳn mẹ đã có câu trả lời cho thắc mắc sau sinh ăn bưởi được không rồi nhỉ? Có thể thấy, bưởi mang lại nhiều lợi ích cho mẹ sau sinh, song không nên ăn quá nhiều để tránh gây ảnh hưởng đến dạ dày. Bên cạnh đó mẹ cũng cần bổ sung đa dạng các loại trái cây, các nguồn thực phẩm khác như thịt, cá, trứng, rau, củ và cùng với sữa để cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể.