Nhảy đến nội dung
bà bầu bị táo bón nên ăn gi

Bà bầu bị táo bón nên ăn gì và kiêng gì để mau khỏi?

Táo bón là một trong những hiện tượng phổ biến ở mẹ bầu bởi sự gia tăng hormone progesterone, mất nước do nôn nghén, thai nhi phát triển gây thu hẹp đường tiêu hóa,…Để cải thiện chứng táo bón ở mẹ bầu, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng là điều rất cần thiết. Vậy bà bầu bị táo bón nên ăn gì và kiêng gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bà bầu bị táo bón nên ăn gì để mau khỏi? 

Nếu mẹ đang gặp phải chứng táo bón thai kỳ, hãy bổ sung ngay 10 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn: 

1.1. Mận khô giúp mẹ vượt qua táo bón khi mang thai

Mận khô chứa nguồn chất xơ dồi dào giúp điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột và tăng cường tiêu hóa. Ngoài ra, chất sorbitol trong mận khô còn có tác dụng hỗ trợ nhuận tràng nhẹ, tăng tần suất đi tiêu, cải thiện táo bón hiệu quả. Mẹ có thể ăn mận khô như thức ăn vặt hoặc hầm chung với thịt ăn cùng cơm cũng rất ngon. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa đủ, nếu mẹ bầu có thân nhiệt nóng hơn bình thường không nên ăn nhiều mận vì dễ gây phát ban.

táo bón khi mang thai ăn gì

 

1.2. Khoai lang

Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất dồi dào. Ăn khoai lang với lượng hợp lý (khoảng 100g/ngày) sẽ giúp bà bầu cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra dễ dàng và giảm táo bón. Một số món ngon từ khoai lang gợi ý cho mẹ như khoai lang nghiền, súp khoai lang, cháo khoai lang cá hồi, bánh khoai lang…Ngoài ra, mẹ lưu ý nên ăn chậm nhai kỹ và không ăn khoai lang vào lúc đói.

1.3. Sữa chua

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic và lactobacillus GG có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và đường ruột, giảm triệu chứng đầy hơi và táo bón. Mẹ có thể ăn sữa chua cùng với các loại hạt và trái cây. Tuy nhiên không phải loại sữa chua nào cũng chứa lợi khuẩn nên bà bầu cần chú ý khi lựa chọn và nếu bị đái tháo đường thai kỳ, mẹ không nên ăn sữa chua nhiều đường vì sẽ khiến bệnh nặng thêm. 

1.4. Các loại đậu 

Các loại họ đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ đều có nguồn chất xơ phong phú, protein và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai. Đặc biệt chất xơ trong các loại đậu sẽ giúp mẹ bầu cải thiện táo bón và đẩy chất thải ra ngoài nhanh chóng. Một vài món ăn từ đậu mẹ có thể tham khảo như sườn bò hầm đậu ngự, đậu phụ hầm kim chi, súp đậu, cơm đậu thực dưỡng…

1.5. Quả kiwi

Trong quả kiwi chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, E, K, folate, potassium, chất chống oxy hóa… đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, kiwi có thể giảm tình trạng táo bón ở phụ nữ mang thai nhờ nguồn chất xơ dồi dào và thành phần actinidin có công dụng phân giải đạm, điều hòa hệ tiêu hóa. Mẹ có thể dùng kiwi làm bánh pudding, xay sinh tố, ăn cùng sữa chua hay làm salad trong các bữa ăn.

bà bầu nên ăn gì khi bị táo bón

 

1.6. Ngũ cốc nguyên hạt 

Bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, ngô, lúa mì, gạo lứt, lúa mạch đen… giúp bà bầu hấp thụ được nhiều nguồn dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, axit folic, sắt, selen, kali, magie… Trong đó, chất xơ của ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp điều hòa nhu động ruột, điều trị táo bón thai kỳ hiệu quả. Các món từ ngũ cốc nguyên hạt gợi ý cho mẹ bầu như ăn kèm với sữa chua, pudding ngũ cốc nguyên hạt, bánh quy ngũ cốc…

1.7. Quả lê

Trong quả lê chứa cả thành phần chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, đem lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa như di chuyển phân trong ruột, tống phân ra ngoài. Do vậy, bà bầu bị táo bón thai kỳ nên bổ sung loại quả này trong thực đơn hằng ngày của mình. Một số món ngon làm từ quả lê cho mẹ bầu như lê hấp đường phèn táo đỏ, nước ép lê, yến chưng lê táo đỏ, lê xanh nấu saffron…

1.8. Chuối chín

Chuối chứa nhiều chất xơ, giúp kích thích nhu động ruột, làm phân mềm và dễ đại tiện hơn. Bà bầu có thể ăn 2 quả mỗi ngày để lợi tiểu, giảm táo bón, ngăn hiện tượng đi ngoài ra máu. Mẹ có thể chế biến chuối thành các món như bánh chuối hấp nước cốt dừa, muffin chuối yến mạch, sinh tố chuối,...cho bữa ăn thêm đa dạng.

1.9. Đu đủ chín

Đu đủ chín có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón nhờ thành phần chất xơ, enzyme, papain… Đây là loại quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích bà bầu đưa vào thực đơn trong suốt thai kỳ để cải thiện và ngăn ngừa táo bón, đồng thời bổ sung dưỡng chất để cả mẹ và bé cùng khỏe mạnh. Một vài món ngon từ đu đủ cho mẹ tham khảo như canh đu đủ giò heo, đu đủ luộc, sinh tố đu đủ,... 

thực phẩm bà bầu bị táo bón nên ăn

>> Xem thêm: Gợi ý một số loại trái cây tốt bà bầu nên bổ sung

1.10. Bí đỏ

Bí đỏ chứa nhiều chất xơ giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, tăng cường vận động của dạ dày và ruột, hỗ trợ tiêu hóa. Bổ sung bí đỏ giúp phụ nữ mang thai cải thiện táo bón, ngăn ngừa bệnh trĩ. Một số món từ bí đỏ gợi ý cho mẹ bầu như canh bí đỏ sườn non, sữa bí đỏ, bánh bí đỏ,...Lưu ý, mẹ không nên ăn bí đỏ liên tục vì dễ cản trở tiêu hóa, gây vàng da ở lòng bàn tay, bàn chân hoặc chóp mũi.

Song song với thay đổi chế độ ăn lành mạnh hơn, việc lựa chọn và sử dụng sữa bầu giàu dinh dưỡng, tốt cho tiêu hóa cũng là bí quyết giúp mẹ đi ngoài dễ dàng và trở nên khỏe mạnh trong suốt hành trình mang thai.

Frisomum Gold với công thức dinh dưỡng cân đối là một sản phẩm sữa bầu mẹ không thể bỏ qua, nổi bật với 4 điểm sau:

   • Thành phần magie, vitamin nhóm B có khả năng thúc đẩy nhu động ruột, nhuận tràng giúp mẹ dễ tiêu hóa, giảm thiểu và ngăn ngừa táo bón thai kỳ. Chưa kể, mẹ còn được cung cấp nhiều năng lượng, giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi trong suốt thai kỳ.

   • Bổ sung thêm dưỡng chất dành riêng cho bé như axit folic, canxi, DHA,... giúp thai nhi phát triển tối ưu và toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ.

   • Chỉ số đường huyết thấp GI=25 giúp mẹ kiểm soát cân nặng, hạn chế béo phì, dù là dáng bầu nhưng vẫn gọn đẹp. Bên cạnh đó sữa còn ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ cho mẹ.

   • Hương cam tự nhiên và hương vani thanh nhạt giúp mẹ uống ngon, không sợ ốm nghén hay có cảm giác ngấy.

mẹ bầu bị táo bón nên ăn gì

 

2. Bà bầu bị táo bón không nên ăn gì?

Sau khi đã trả lời được câu hỏi bà bầu bị táo bón nên ăn gì, mời bạn tiếp tục khám phá các loại thực phẩm mẹ bầu không nên bổ sung khi bị táo bón:

2.1. Socola

Socola chứa nhiều chất béo, có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và ảnh hưởng đến các cơn co thắt giúp di chuyển thức ăn, do đó sẽ gây táo bón hoặc làm táo bón nặng thêm.

2.2. Thịt đỏ 

Thịt đỏ là loại thực phẩm khó tiêu hóa, đồng thời chứa nhiều chất sắt - một nguyên nhân gây ra táo bón, nên hoàn toàn bất lợi cho bà bầu đang gặp tình trạng táo bón thai kỳ.

bà bầu bị táo bón không nên ăn gì

 

2.3. Thực phẩm giàu caffeine 

Caffeine trong cà phê, trà có thể làm cho cơ thể mất nước, khiến cho tình trạng táo bón của bà bầu thêm nghiêm trọng.

2.4. Chuối sống 

Chuối sống chứa khá nhiều thành phần pectin, đây là một chất xơ rút nước từ phân qua ruột, khiến phân trở nên cứng và gây hiện tượng khó đi tiêu.

2.5. Phô mai

Phô mai là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo nhưng hầu như không có chất xơ nên sẽ không có lợi cho bà bầu đang bị táo bón thai kỳ.

3. Biện pháp phòng tránh và hỗ trợ khắc phục táo bón khi mang thai 

Ngoài chế độ ăn uống hợp lý, mẹ bầu còn nhiều cách khác để ngăn ngừa và khắc phục táo bón khi mang thai:

3.1. Uống đủ nước mỗi ngày

Việc uống đủ nước sẽ giúp cho đường ruột thoải mái và di chuyển thức ăn dễ dàng. Bà bầu có thể uống khoảng 8 - 12 ly nước mỗi ngày để hạn chế nguy cơ bị táo bón.

3.2. Tập thể dục nhẹ nhàng

Tập thể dục có tác dụng kích thích hoạt động của nhu động ruột, giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Bà bầu có thể chọn đi bộ, tập yoga hoặc gym nhẹ nhàng khoảng 20 - 30p/ lần, ít nhất 3 lần/ tuần.

3.3. Massage bụng thường xuyên

Massage bụng giúp kích thích tuần hoàn, cải thiện tiêu hóa tốt hơn, đồng thời làm giảm đau bụng dưới, chướng bụng, táo bón… Bà bầu nên massage bụng thường xuyên sau khi ăn ít nhất 1 tiếng.

khắc phục táo bón khi mang thai

>> Thông tin thêm: Cách massage làm giảm mệt mỏi, căng thẳng cho bà bầu bạn nên biết

3.4. Hạn chế sử dụng thuốc

Một số loại thuốc điều trị có thể gây táo bón ở bà bầu. Vì vậy, mẹ nên yêu cầu bác sĩ đổi thuốc và chỉ nên dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc về uống.

3.5. Không nhịn đi vệ sinh

Thói quen nhịn đi vệ sinh có thể làm giảm kích thích nhu động ruột, gây táo bón và trĩ. Do đó, bà bầu nên giữ thói quen đi tiểu tiện, đại tiện hợp lý.

 

Bạn đọc vừa tìm hiểu bài viết bà bầu bị táo bón nên ăn gì và cần kiêng ăn gì. Hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin tham khảo bổ ích dành cho các mẹ. Ngoài ăn uống khoa học, mẹ cũng đừng quên bổ sung sữa bầu mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh, nhẹ người và chăm sóc bé yêu trong bụng thật tốt nhé.

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ