Mách mẹ 10 cách kiểm soát thèm ăn khi mang thai hiệu quả
Bà bầu thèm ăn trong thai kỳ là chuyện bình thường. Nhưng mẹ cần biết .... read more
Xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng các nhóm thực phẩm có vai trò đặc biệt trong thai kỳ. Trong đó, thường xuyên bổ sung các loại trái cây tươi vào khẩu phần ăn được nhiều chuyên gia khuyến nghị bởi:
• Trái cây là nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết, góp phần giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và hỗ trợ thai nhi phát triển tốt.
• Với hàm lượng chất xơ dồi dào, ăn trái cây tươi giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón - tình trạng dễ làm mẹ bầu khó chịu ở 3 tháng cuối mang thai.
• Đặc biệt trong trái cây còn có chứa axit folic giúp ngăn ngừa những khả năng bị khuyết tật ở thai nhi, nhất là liên quan đến não và tủy sống.
• Ngoài ra có nhiều loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối, ngăn ngừa tình trạng vỡ ối hay sinh non.
Lời khuyên cho phụ nữ mang thai là nên ăn 2-4 phần trái cây trong chế độ ăn uống hàng ngày. Trái cây có thể ăn ở dạng tươi, đóng hộp, sấy khô hoặc ép nước uống,... Tuy nhiên, trái cây tươi vẫn tốt nhất cho phụ nữ mang thai 3 tháng cuối.
Một phần trái cây sẽ tương đương với một miếng trái cây (đối với các loại trái cây có kích thước khoảng một quả bóng tennis như táo, lê,…) hoặc một chén trái cây tươi thái hạt lựu như dưa hấu. Nếu bạn thích nước trái cây, thì một nửa cốc nước ép trái cây được coi là tương đương với một khẩu phần.
Chị em có thể chọn một hoặc kết hợp ăn nhiều loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng cuối được gợi ý dưới đây để cải thiện khẩu vị và giúp khẩu phần ăn mỗi ngày phong phú hơn.
Bưởi là trái cây rất tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng cuối mang thai. Nhờ có lượng vitamin C dồi dào, bưởi giúp ngăn ngừa tình trạng vỡ ối sớm của thai phụ. Đồng thời, vitamin C có trong bưởi còn giúp việc hấp thụ sắt và canxi của bà bầu tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
>> Xem thêm: Nhu cầu canxi của mẹ bầu trong quá trình mang thai
Không chỉ giàu vitamin và các chất chống oxy hóa, quả dâu và các loại quả “họ hàng” của dâu như việt quất, phúc bồn tử… còn có chứa axit béo có lợi. Đây là dưỡng chất góp phần hỗ trợ cho sự phát triển não bộ của thai nhi.
Vitamin C tham gia vào quá trình sản sinh Collagen - thành phần cần thiết giúp xây dựng cấu trúc xương, sụn, cơ và mạch máu của thai nhi. Để nạp nhiều vitamin C, bạn không nên bỏ qua những loại hoa quả tươi như kiwi, ổi, cam, quýt, dâu tây, chuối và dưa hấu,…
Một trong những trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối đó chính là quả chuối. Hàm lượng kali cao trong chuối có tác dụng điều hòa huyết áp trong cơ thể, ngăn ngừa chuột rút và hạn chế tình trạng phù nề đau nhức ở chân. Đặc biệt chuối còn có thể giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón ở những tháng cuối thai kỳ.
Một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối không thể bỏ qua đó là bơ. Vì bơ có một lượng Choline giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng khác, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra, kali có trong bơ giúp giảm đau do chuột rút ở chân - một triệu chứng thường gặp trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba này.
Trong quả mơ có chứa một lượng lớn hàm lượng sắt, đồng và cobalt giúp ngăn ngừa thiếu máu và làm giảm mất cân bằng oxy hóa khi mang thai. Đặc biệt axit folic trong quả mơ giúp ngăn ngừa sự xuất hiện các dị tật bẩm sinh như bệnh nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh. Ngoài ra mơ cũng giúp mẹ bầu giảm căng thẳng hiệu quả trước giai đoạn cận kề bé sắp chào đời.
Một loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối là việt quất. Đây là loại quả có giá trị dinh dưỡng cao khi giàu các chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin tốt cho sức khỏe. Bổ sung việt quất vào khẩu phần ăn sẽ giúp cải thiện trí nhớ, nâng cao miễn dịch của cơ thể, ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng cho bà bầu, đồng thời hỗ trợ sự phát triển não bộ của thai nhi.
So với việt quất và trà xanh, lựu còn có hàm lượng chất chống oxy hóa hơn hẳn. Chính vì thế, ăn nhiều lựu vừa giúp mẹ bầu sáng da, mượt tóc, ngăn ngừa rạn da.
Lượng vitamin C có trong kiwi lớn hơn rất nhiều so với cam. Loại vitamin này ngoài tốt cho hệ miễn dịch còn giúp sản xuất collagen, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi về xương, sụn và mạch máu.
Trong đu đủ chín chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin C, magie,… rất cần thiết cho mẹ bầu. Đặc biệt là loại quả này chứa ít đường nên sẽ không làm mẹ tăng cân hoặc tiểu đường thai kỳ.
>> Xem thêm: Mang thai 7 tháng nhưng không tăng cân có sao không?
Có thể nói, bổ sung trái cây vào khẩu phần ăn của mẹ bầu trong 3 tháng cuối thai kỳ sẽ giúp mẹ duy trì một cơ thể khỏe mạnh, giảm táo bón và tăng cường miễn dịch. Song, để giúp mẹ “về đích” thành công, đảm bảo dinh dưỡng cho bé phát triển tối ưu về thể chất lẫn trí não, các chuyên gia khuyến nghị mẹ nên kết hợp uống thêm sữa bầu, điển hình như dòng sữa bầu chất lượng Frisomum Gold.
Sản phẩm ghi điểm với công thức đặc biệt chứa hệ dưỡng chất riêng biệt cho bé như Canxi, vitamin D, vitamin B12, Iot và Axit Folic,… Qua đó, giúp tạo nền tảng vững chắc để bé phát triển trí não, thị lực, thể chất vượt trội cùng hệ cơ, xương, răng chắc khỏe. Đồng thời, sữa còn mang đến “nguồn năng lượng” dồi dào để mẹ giảm căng thẳng, mệt mỏi với các dưỡng chất Magie và vitamin nhóm B.
Ngoài ra, Frisomum Gold có hương vị nhạt thanh, dễ uống và chỉ số đường huyết thấp (GI=25). Giờ đây, với sữa Frisomum Gold mẹ thoải mái uống sữa để mẹ khỏe - con khôn lớn tự nhiên mà vẫn hạn chế béo phì và tiểu đường thai kỳ.
Để đảm bảo cho sức khỏe, cần lưu ý một số điểm sau khi chọn mua và ăn trái cây:
• Nên chọn mua các loại trái cây hữu cơ, không chứa hóa chất độc hại.
• Ngâm và rửa kỹ trước khi ăn.
• Gọt bỏ những phần bị dập hoặc bị hỏng vì có khả năng chứa nhiều vi khuẩn.
• Tránh ăn trái cây cắt sẵn. Nếu trái cây đã gọt vỏ, để trong tủ lạnh quá 4 tiếng thì không nên ăn.
• Bảo quản trái cây tươi trong tủ lạnh, tránh xa các loại thực phẩm tươi sống.
• Không ăn trái cây vào lúc khuya muộn vì sẽ không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa, có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.
Nếu mẹ bầu đang tìm cách bổ sung trái cây vào khẩu phần ăn uống thì đừng bỏ qua các gợi ý sau:
• Thử làm món salad với táo, nho hoặc nho khô vào các bữa ăn nhẹ trước bữa trưa.
• Xay nước sinh tố hoặc trộn trái cây với sữa chua cũng rất phù hợp với mẹ bầu.
• Mẹ bầu có thể cho thêm vào bột yến mạch, bánh quế các loại trái cây tươi yêu thích.
• Ăn trái cây thay vì ăn vặt.
• Thử làm bánh nướng với đa dạng loại trái cây và thưởng thức.
Bên cạnh những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối, cũng có một số loại trái mẹ bầu không nên ăn vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi như:
• Dứa: Dứa chứa nhiều chất bromelain, đây là thủ phạm chính gây ra tình trạng cổ tử cung mềm và yếu, hậu quả là sảy thai hoặc sinh non.
• Đu đủ xanh: Đu đủ xanh có chứa nhiều chất Papain, có thể khiến tử cung co thắt mạnh gây hiện tượng chuyển dạ sớm.
• Dưa hấu: Dưa hấu chứa một lượng đường lớn, nếu thường xuyên ăn dưa hấu dễ khiến mẹ bầu bị tăng lượng đường trong máu dẫn tới nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
• Thị: Trong thị chứa hàm lượng tannin cao, làm săn niêm mạc ruột, gây ảnh hưởng đến nhu động ruột của mẹ bầu.
Ngoài ra mẹ bầu nên chú ý:
• Nhu cầu dinh dưỡng 3 tháng cuối thai kỳ sẽ tăng so với giai đoạn trước. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều so với khuyến nghị hoặc hướng dẫn của bác sĩ vì sẽ tạo ra năng lượng dư thừa, gây béo phì.
• Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, khoa học, đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất: Chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất.
• Nên chú ý bổ sung axit folic vào chế độ dinh dưỡng cho bà bầu để đề phòng dị tật thai nhi. Axit folic có trong cà chua, súp lơ xanh, măng tây, khoai tây cam, bơ, lòng đỏ trứng,…
• Mẹ bầu nên hạn chế ăn các thực phẩm cay béo, nhiều gia vị, giàu natri. Ngoài ra, cũng nên tránh xa các loại đồ uống có ga và caffeine, rượu, đồ ăn chế biến sẵn.
>> Tìm hiểu thêm: Mách bạn thực đơn bổ dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ
Có thể nói trái cây là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và cần thiết trong thai kỳ. Hy vọng với 10 loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối được nêu trên đây, các chị em đã có thêm những gợi ý để xây dựng bữa ăn thêm đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng.