Trẻ sơ sinh bị đầy bụng mẹ nên ăn gì và kiêng gì?
Trẻ sơ sinh bị đầy bụng mẹ nên ăn gì và kiêng gì là câu hỏi được nhiều.... read more
Vitamin C mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của trẻ, có thể kể đến như:
Ngoài những lợi ích trên, vitamin C còn hỗ trợ phát triển dây chằng và cơ của trẻ; đồng thời thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, giúp làm lành các vết thương trên cơ thể nhanh hơn.
Nếu thiếu vitamin C, trẻ có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe như:
Khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu thiếu hụt vitamin C, phụ huynh nên đưa con đi thăm khám để được bác sĩ tư vấn dinh dưỡng phù hợp hoặc dùng sản phẩm bổ sung loại vitamin này (nếu có).
Trẻ em cần bổ sung lượng vitamin C theo đúng độ tuổi hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Bố mẹ không nên tự ý cho trẻ uống vitamin C vì có thể gây đau bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày hay thậm chí là sỏi thận,... nếu dùng liều cao kéo dài.
Hàm lượng vitamin C cần cho trẻ theo từng độ tuổi cụ thể như sau:
Dưới đây là danh sách các thực phẩm giàu vitamin C mà mẹ có thể tham khảo và bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của trẻ.
Ớt chuông đỏ sẽ là một lựa chọn tuyệt vời nếu như mẹ đang tìm kiếm thực phẩm bổ sung vitamin C cho trẻ. Bởi trong 30g ớt chuông đỏ có chứa đến khoảng 47,5mg vitamin C, giúp hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ thiếu sắt. Không chỉ vậy, thực phẩm này còn dồi dào vitamin A có lợi cho mắt, lycopene hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch, các khoáng chất (mangan, kẽm, đồng,...) cần thiết cho sự phát triển của xương. Ớt chuông còn là thực phẩm giàu chất xơ, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột, có thể góp phần giảm thiểu một số rối loạn tiêu hóa.
> Xem thêm: Các thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ
Trong danh sách những thực phẩm giàu vitamin C không thể nào bỏ qua bông cải xanh. Ước tính trong 30g bông cải xanh có chứa khoảng 30mg vitamin C, khá dồi dào cho cơ thể của trẻ. Bên cạnh đó, bông cải xanh còn được xem là một “siêu thực phẩm’ vì chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho thị lực, sức khỏe tim mạch, xương khớp như vitamin A, B, K và các khoáng chất như sắt, kali,... Hàm lượng chất xơ trong bông cải xanh cũng khá cao, giúp hỗ trợ tiêu hóa, hạn chế nguy cơ táo bón ở trẻ.
Không chỉ là loại rau được nhiều trẻ yêu thích, cải bó xôi (rau bina) còn chứa vitamin C (khoảng 4,5mg vitamin C trong 30g cải bó xôi) tốt cho sức khỏe. Loại rau này cũng là nguồn cung cấp đa dạng các loại vitamin khác như A, K, E và khoáng chất như canxi, kẽm, sắt,... giúp đôi mắt khỏe mạnh, xương phát triển chắc khỏe, giảm nguy cơ thiếu máu, chống viêm,... Cải bó xôi còn tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhờ có chứa chất xơ dồi dào.
> Tìm hiểu thêm: Thực phẩm giàu canxi cho trẻ
Khoai tây là một loại thực phẩm có chứa nhiều dưỡng chất, trong đó có vitamin C (khoảng 3mg vitamin C trong 30g khoai tây) giúp hỗ trợ tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại. Không chỉ vậy, sự hiện diện của các chất như sắt, canxi, magiê, phốt pho và kẽm trong khoai tây cũng hỗ trợ cơ xương phát triển; chất xơ giúp nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột cho trẻ.
> Tìm hiểu: Nguyên nhân trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột
Ước tính trong 30g cà chua có chứa khoảng 5mg vitamin C - dưỡng chất chống oxy hóa, hỗ trợ sức đề kháng của cơ thể cũng như giúp trẻ hấp thu khoáng chất sắt tốt hơn. Ngoài ra, trong loại quả này còn có vitamin A giúp cải thiện thị lực; lycopene giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch; canxi và vitamin K cần thiết cho sự phát triển của xương hay chất xơ trong cà chua hỗ trợ hoạt động tiêu hóa của trẻ,...
Khi nhắc đến những thực phẩm giàu vitamin C cho trẻ thì không thể bỏ qua cam. Ước tính trong 60g cam có chứa khoảng 30mg vitamin C. Ngoài ra, quả cam cũng dồi dào vitamin A giúp tăng cường thị lực, vitamin B thúc đẩy quá trình hình thành tế bào,... Trong quả cam còn chứa chất xơ hoà tan pectin có thể hỗ trợ làm mềm phân, giúp phân di chuyển dễ dàng hay hợp chất naringenin có tác dụng nhuận tràng.
Dâu tây là loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C khá cao, cụ thể trong 3 quả dâu tây có chứa khoảng 21mg vitamin C hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hạn chế viêm nhiễm. Dâu tây còn nổi tiếng với khá nhiều chất chất oxy hóa và kali tốt cho tim mạch, phytochemical giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Cùng với đó là chất xơ có khả năng hỗ trợ sự phát triển của hệ vi khuẩn đường ruột, giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa cho bé yêu.
Nếu mẹ thắc mắc vitamin C có nhiều trong thực phẩm nào thì kiwi chính là một đáp án. Cụ thể, trong 60g kiwi ước tính có chứa khoảng 41mg vitamin C. Trong loại trái cây này còn có nhiều loại vitamin có lợi khác như vitamin K, E hay nguyên tố vi lượng kali, folate,... Đặc biệt hơn, với hàm lượng nước và chất xơ cao, kiwi còn mang lại lợi ích cho tiêu hóa, giúp làm mềm phân và cải thiện tình trạng táo bón.
Không chỉ được yêu thích bởi hương vị ngọt thanh, dễ ăn, trong quả đu đủ còn có hàm lượng cao các dưỡng chất. Chẳng hạn như trong 60g đu đủ có chứa khoảng 47,5mg vitamin C, có khả năng hỗ trợ sức đề kháng của cơ thể. Ngoài ra, đu đủ cũng là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin (vitamin A, B, E, K) và khoáng chất (magie, folate, đồng,...) tốt cho sức khỏe. Chưa hết, đây còn là loại quả chứa nhiều enzyme tiêu hóa tự nhiên papain, có tác dụng thúc đẩy hoạt động tiêu hóa, cải thiện hiệu quả tình trạng đầy hơi, khó tiêu và táo bón ở trẻ.
Thêm một loại trái cây vừa dễ ăn vừa bổ sung vitamin C cho trẻ, đó là quả chuối. Cụ thể, trong 30mg chuối có chứa khoảng 2mg vitamin C. Bên cạnh đó, loại trái cây này còn có vitamin B6, kali giúp điều hòa và hỗ trợ sức khỏe tim mạch; chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Đặc biệt, chuối còn là loại quả dồi dào chất xơ, kết hợp cùng kali làm tăng nhu động ruột, mềm phân và hỗ trợ thải phân ra ngoài nhanh chóng, hỗ trợ cải thiện táo bón ở trẻ.
Để việc bổ sung thực phẩm nhiều vitamin C đạt hiệu quả như mong muốn, mẹ nên lưu ý một số điều sau:
Có thể thấy, vitamin C là một trong những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, để bé yêu lớn khôn một cách khỏe mạnh và toàn diện, bên cạnh vitamin C, bố mẹ còn cần bổ sung đa dạng các loại vitamin và khoáng chất khác. Trong đó, sữa là một trong những nguồn cung cấp phong phú dưỡng chất cho con mà bố mẹ không nên bỏ qua.
Sở hữu nguồn sữa mát chất lượng cao, bộ đôi Friso Gold và Friso Gold Pro được đánh giá cao bởi công thức dinh dưỡng khoa học, đáp ứng các dưỡng chất thiết yếu cho từng giai đoạn phát triển của trẻ. Trong đó, với vitamin C, Friso Gold 4 có hàm lượng là 57mg/100g sữa; còn Friso Gold Pro là 280mcg-RE/100g sữa.
Không chỉ vậy, sữa Friso Gold còn giúp bé dễ tiêu hóa, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng nhờ chứa hơn 90% đạm sữa mềm nhỏ do chỉ trải qua một lần xử lý nhiệt duy nhất (Quy trình Xử lý nhiệt chỉ Một Lần nổi bật của Friso). Trẻ uống sữa cũng êm giấc ngủ ngon, hạn chế chướng bụng nhờ đạm sữa có cấu trúc tự nhiên, dễ tiêu hóa. Friso Gold có vị sữa thanh nhạt bởi công thức không chứa đường sucrose, bé dễ hạp vị và giúp hạn chế tình trạng sâu răng, béo phì ở trẻ.
Friso Gold Pro không chỉ kế thừa các ưu điểm dễ tiêu hóa, vị sữa nhạt thanh từ Friso Gold mà còn hỗ trợ bé tăng đề kháng đường ruột tự nhiên nhờ có hệ dưỡng chất BioPro+. Hệ dưỡng chất BioPro+ gồm dưỡng chất HMO, Probiotics và GOS giúp gia tăng số lượng lợi khuẩn, hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, từ đó tăng cường đề kháng, giúp bé khỏe mạnh từ bên trong.
>> Mẹ có thể tìm mua sữa Friso Gold chính hãng TẠI ĐÂY, hoặc sữa Friso Gold Pro nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện từ Hà Lan Ở ĐÂY.
Đến đây, hy vọng mẹ đã bỏ túi được những thực phẩm giàu vitamin C để bổ sung vào chế độ ăn uống của con, nhằm hỗ trợ tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Vitamin C dù mang lại nhiều lợi ích nhưng phải bổ sung đúng cách, song song khẩu phần ăn cân đối để tạo nền tảng dinh dưỡng vững chắc, hỗ trợ trẻ phát triển tốt, bố mẹ nhé!