Nhảy đến nội dung
bầu 3 tháng đầu ăn trái cây gì tốt
  • 3.5 phút đọc

Gợi ý các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

đầu Trái cây là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe. Vậy loại trái cây nào tốt cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ? Bài viết sau đây sẽ gợi ý các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, mẹ cùng tham khảo nhé.

1. Dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu cần lưu ý gì?

Ở 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể của mẹ chưa có quá nhiều thay đổi do kích thước thai nhi còn khá nhỏ, chỉ khoảng 55mm và nặng tầm 14g. Tuy nhiên, mẹ có thể thường xuyên bị buồn nôn (ốm nghén) và táo bón do sự gia tăng của hormone Progesterone.

Trong giai đoạn này, mẹ nên ăn đủ 3 bữa chính mỗi ngày, kèm theo 1 - 2 bữa ăn nhẹ để cung cấp đầy đủ năng lượng cho cả mẹ và bé.

Cần ưu tiên tăng cường các loại thực phẩm tốt như thịt nạc, trứng, khoai lang, rau xanh,... đồng thời hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, gan động vật,... Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng quên uống đủ nước và đặc biệt là bổ sung thêm trái cây.

>> Bài viết liên quan: Mẹ bầu nên ăn những thực phẩm nào trong 3 tháng đầu thai kỳ?

Trái cây có hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ cao, giúp mẹ bầu tăng cường đề kháng, giảm mệt mỏi, hạn chế táo bón,... Hơn thế nữa, hương vị chua ngọt của trái cây còn giúp mẹ bầu giảm nghén vô cùng hiệu quả. 

Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào mẹ bầu cũng có thể ăn được. Chẳng hạn, mẹ chỉ nên ăn những loại trái cây đã chín, có vị chua ngọt vừa phải, không gây co thắt tử cung hay nóng trong người.

trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

2. Bầu 3 tháng đầu nên ăn trái cây gì?

Sau đây là gợi ý những loại trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu:

2.1. Chuối

Trong chuối có chứa nhiều Kali - dưỡng chất giúp mẹ bầu giảm nguy cơ bị phù nề, chuột rút trong giai đoạn đầu mang thai. Đồng thời, loại hoa quả này còn cung cấp hàm lượng cao vitamin C, vitamin B6, chất xơ,… hỗ trợ hạn chế tình trạng táo bón cũng như giảm triệu chứng buồn nôn và nôn trong thai kỳ.

2.2. Táo

Táo cung cấp hàm lượng chất xơ, vitamin C, vitamin A, vitamin E và các khoáng chất có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Ngoài ra, táo còn chứa Pectin - một loại Prebiotic nuôi dưỡng lợi khuẩn tốt cho đường ruột, hỗ trợ mẹ bầu tiêu hóa và đi ngoài dễ dàng hơn.

2.3. Xoài

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn trái cây gì tốt? Mẹ có thể ăn xoài - loại trái cây chứa nhiều vitamin C và vitamin A, vitamin B6 và chất xơ giúp giảm tình trạng ốm nghén, giúp tăng cường đề kháng. Tuy nhiên, mẹ không nên ăn xoài quá nhiều vì có thể gây nóng trong người, nổi mụn.

2.4. Nho

Nho là loại hoa quả cung cấp hàm lượng Axit Folic dồi dào, hỗ trợ giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở trẻ. Ngoài ra, mẹ ăn nho chín cũng giúp bổ sung nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin C,... giúp tăng cường sức đề kháng và năng lượng cho mẹ bầu.

trái cây tốt cho mẹ bầu 3 tháng đầu

2.5. Lựu

Với băn khoăn hoa quả tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, mẹ đừng bỏ qua lựu nhé. Quả lựu bổ sung dưỡng chất sắt giúp phòng tránh nguy cơ thiếu sắt trong thai kỳ. Đồng thời, loại hoa quả này còn chứa hàm lượng lớn vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và hạn chế tình trạng rạn da khi mang thai. 

2.6. Kiwi

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ nên đưa kiwi vào chế độ dinh dưỡng. Vì đây là loại quả cung cấp nguồn Axit Folic dồi dào có lợi cho quá trình hoàn thiện ống thần kinh của trẻ. Bên cạnh đó, kiwi còn cung cấp các dưỡng chất thiết yếu khác như Magie, Canxi, Kali,... tốt cho sức khỏe của mẹ và hỗ trợ sự phát triển hệ xương và mạch máu của thai nhi.

2.7. Đu đủ chín

Nếu mẹ chưa biết 3 tháng đầu thai kỳ nên ăn trái cây gì thì hãy chọn đu đủ chín. Loại trái cây này cung cấp nhiều vitamin C, vitamin A, canxi, sắt cùng các dưỡng chất thiết yếu giúp mẹ tiêu hóa tốt và hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh.

3. Các loại trái cây mẹ bầu 3 tháng đầu nên hạn chế

Bên cạnh lựa chọn những loại hoa quả tốt cho sức khỏe, mẹ bầu cũng lưu ý hạn chế một số trái cây bao gồm:

  • Quả nhãn: Ăn nhiều nhãn có thể dẫn đến tình trạng nóng trong người, táo bón trong thai kỳ. Vì thế, mẹ nên hạn chế ăn nhiều loại hoa quả này khi mang thai nhé.
  • Quả dứa: Dứa là loại hoa quả có thể gây ra tình trạng co thắt tử cung, dị ứng hoặc tiêu chảy. Vì trong dứa có chứa thành phần Bromelain có thể làm mềm tử cung, tạo chất gây sảy thai. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ nên hạn chế ăn dứa. 
  • Đu đủ xanh: Đu đủ xanh có chứa nhiều Enzymes và mủ làm tăng tỷ lệ sảy thai. Mẹ nên kiêng ăn đu đủ xanh trong 3 tháng đầu mang thai.
  • Đào: Đây là loại trái cây có tính nóng và có thể gây dị ứng và ngứa. Vì thế, mẹ bầu mang thai trong 3 tháng đầu nên tránh ăn đào nhé.
những trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu

>> Xem ngay: Những trái cây bà bầu không nên ăn để tránh ảnh hưởng đến thai nhi

4. Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn trái cây?

Khi ăn trái cây, mẹ bầu nên lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

  • Rửa kỹ hoa quả trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh thực phẩm. 
  • Nên bảo quản trái cây trong tủ lạnh để giữ được độ tươi và chất lượng an toàn cho sức khỏe.
  • Nên 2 - 4 phần trái cây/ngày nhằm đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. 
  • Nên ăn trái cây vào buổi sáng, bữa ăn phụ, trước khi vận động bởi đây là những thời điểm cơ thể dễ hấp thu trọn vẹn các dưỡng chất có trong trái cây nhất.

Để hấp thu đầy đủ dưỡng chất, ngoài ăn trái cây, mẹ nên có chế độ ăn uống phù hợp. Trong 3 tháng đầu, do thường xuyên bị nghén, không ăn uống được nhiều, mẹ có thể uống thêm sữa bầu để bổ sung dưỡng chất.

>> Xem thêm: Uống sữa bầu khi nào?

Trong 3 tháng đầu, mẹ thường cảm thấy mệt mỏi do thường xuyên bị ốm nghén, táo bón và sự thay đổi của hormone trong cơ thể. Hiểu được điều đó, Friso Gold Mum mang đến các dưỡng chất giúp mẹ trải qua 3 tháng đầu nhẹ nhàng hơn. Với Friso Gold Mum, mẹ có thể tiêu hóa dễ dàng, hạn chế tình trạng táo bón và được bổ sung năng lượng nhờ dưỡng chất Magie và vitamin nhóm B.

Ngoài ra, mẹ thường gặp tình trạng bị nghén trong 3 tháng đầu nhất. Nhưng với Friso Gold Mum, mẹ có thể dễ uống mà không sợ bị nghén do sản phẩm có hương vị thanh nhạt, tự nhiên. Đồng thời, mẹ cũng dễ dàng kiểm soát cân nặng, đồng thời hạn chế tình trạng béo phì và tiểu đường thai kỳ vì sữa có chỉ số đường huyết thấp (GI=25). 

Không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ, sữa bầu Friso Gold Mum còn hỗ trợ bé yêu phát triển toàn diện về thể chất và trí não ngay từ khi còn trong bụng nhờ các dưỡng chất như Axit Folic, Canxi, DHA,....

bầu 3 tháng đầu nên ăn trái cây gì

>> Mẹ tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm và đặt mua sữa Friso Gold Mum chính hãng TẠI ĐÂY.

Bài viết trên đây đã giúp mẹ hiểu thêm về các loại trái cây tốt cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bên cạnh bổ sung trái cây, mẹ cũng đừng quên có chế độ ăn uống phù hợp để trải qua 3 tháng đầu thai kỳ nhẹ nhàng, đầy đủ năng lượng cho hành trình 2 tam cá nguyệt còn lại nhé.

Trang này có hữu ích không?

Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
Friso cám ơn những phản hồi của mẹ
các loại rau thơm bà bầu không nên ăn
  • 4 phút đọc

Những loại rau bà bầu không nên ăn để có thai kỳ ổn định

Chế độ ăn uống khoa học là một yếu tố quan trọng mà mẹ bầu cần chú ý trong suốt thai kỳ. Bởi khi có nền tảng dinh dưỡng vững chắc, không chỉ mẹ có sức khỏe tốt mà còn hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh. Với những ai lần đầu tiên làm mẹ, chắc hẳn đều lo lắng rằng nên ăn gì và không nên ăn gì để tốt nhất cho con. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến thông tin những loại rau bà bầu không nên ăn để có một thai kỳ suôn sẻ.