Khi nào nên uống sữa bầu? Thời điểm uống sữa bầu tốt nhất
Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, sữa bầu được nhiều chị em lựa chọn, bổ s.... read more
3 tháng giữa là giai đoạn thai nhi phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để nuôi dưỡng thai nhi phát triển khỏe mạnh. Lúc này, ngoài các nhóm chất đạm, tinh bột và chất béo, vitamin và khoáng chất trong trái cây cũng cần được đặc biệt chú trọng. Nếu chưa biết khi mang thai 3 tháng giữa nên ăn trái cây gì mẹ thì hãy tham khảo phần tiếp theo.
>> Xem thêm: Thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng giữa
Dưới đây là danh sách 10 loại hoa quả tốt mà mẹ bầu 3 tháng giữa nên ăn:
Đứng đầu trong danh sách hoa quả tốt cho bà bầu 3 tháng giữa là trái cây họ cam quýt như cam, quýt, bưởi,... Trong loại quả này chứa nhiều vitamin C và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu và thai nhi. Bên cạnh đó, những loại quả này đều có hương vị chua chua, ngọt ngọt,... phù hợp với khẩu vị của mẹ bầu.
Táo là một trong các loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa được ưa chuộng nhất. Loại quả này cung cấp cho mẹ bầu nhiều dưỡng chất cần thiết như chất sắt giúp tăng nồng độ huyết sắc tốt trong máu và ngăn ngừa thiếu máu; vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, phòng tránh bệnh nhiễm trùng; chất xơ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru, hạn chế tình trạng táo bón khi mang thai hiệu quả.
>> Xem thêm: Bà bầu bị táo bón nên ăn gì?
Trong giai đoạn 3 tháng giữa, mẹ bầu nên bổ sung chuối vào thực đơn ăn uống. Trong loại quả này có chứa hàm lượng kali cao, giúp hỗ trợ điều hòa huyết áp trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng chuột rút, phù nề đau nhức chân trong thời gian mang thai. Ngoài ra, chất xơ trong chuối còn hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng táo bón cho mẹ ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai.
Chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, B2, B6, E, K và chất xơ nên các loại quả mọng như nho, dâu tây, mâm xôi,... được xem là loại hoa quả tốt cho bà bầu 3 tháng giữa. Những dưỡng chất trong những loại quả này mang lại nhiều lợi ích cho mẹ như giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại,...
Một trong những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa không nên bỏ qua chính là dưa hấu. Loại quả này không chỉ giúp mẹ bổ sung nước cho cơ thể mà còn chứa nhiều loại khoáng chất như magie, kali, vitamin (A, B1, B6,...) có lợi cho sức khỏe của mẹ và hỗ trợ phát triển về thần kinh, thị lực của thai nhi. Đặc biệt, với hàm lượng Lycopene cao dưa hấu còn có khả năng làm giảm nguy cơ tiền sản giật, hạn chế tình trạng băng huyết và sinh non.
Phụ nữ mang thai 3 tháng giữa có thể ăn quả việt quất hoặc uống nước ép việt quất để nâng cao sức khỏe. Loại hoa quả này chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường sức đề kháng, giảm các căng thẳng khi mang thai. Ngoài ra, chất xơ có trong việt quất còn có giúp đường ruột hoạt động khỏe mạnh, hạn chế tình trạng táo bón thai kỳ hiệu quả.
Quả sung có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, nhất là với các mẹ đang mang thai giai đoạn 3 tháng giữa. Cụ thể, loại quả này cung cấp hàm lượng kali cao giúp điều hòa huyết áp, phòng tránh tình trạng đái tháo đường thai kỳ; chất sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu; chất xơ giúp điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai.
Nước dừa chứa nhiều kali giúp hỗ trợ cân bằng điện giải trong cơ thể cũng như hỗ trợ hoạt động hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Đặc biệt hơn, nước dừa chứa hàm lượng đường thấp, nên đây là loại đồ uống lành mạnh, giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ cho mẹ. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên uống một lượng nước dừa vừa đủ nhé.
>> Thông tin thêm: Bà bầu nên uống nước dừa vào thời điểm nào để tốt cho cả mẹ và bé?
Thanh long là một loại trái cây lành tính, thanh mát cho mẹ bầu. Loại quả này chứa hàm lượng lớn vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc cảm cúm cho mẹ bầu; vitamin B1 có tác dụng bổ sung năng lượng giúp mẹ bầu giảm mệt mỏi khi mang thai; chất sắt có khả năng tăng sản sinh hồng cầu, giảm nguy cơ thiếu máu ở mẹ bầu.
Trái cây sấy khô là cũng là thực phẩm mà mẹ bầu có thể tham khảo và bổ sung. Trong trái cây khô chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón khi mang thai; chất sắt giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, đồng thời hạn chế nguy cơ sinh non; vitamin A cần thiết cho sự phát triển của răng và xương của thai nhi.
Bên cạnh những loại trái cây tốt, mẹ bầu cũng lưu ý hạn chế ăn các loại hoa quả có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé như:
>> Xem chi tiết: Các loại quả mẹ bầu không nên ăn trong thai kỳ
Ngoài việc ăn trực tiếp các loại trái cây tươi, mẹ còn có thể thay đổi khẩu vị bằng cách chế biến chúng thành những món ăn hấp dẫn. Theo đó, mẹ có thể làm sinh tố đu đủ sữa tươi mật ong, kem chuối, rau câu cam dẻo, chè chuối, sữa chua việt quất, sinh tố dâu tây, kem việt quất,... để thưởng thức mỗi ngày.
Khi thêm trái cây vào thực đơn ăn uống, mẹ cần chú ý:
Trái cây mang đến nhiều lợi ích, tuy nhiên chỉ nên bổ sung vừa đủ để không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe mẹ và thai nhi. Cụ thể, mỗi khẩu phần trái cây của mẹ bầu trong 3 tháng giữa là 2 chén trái cây/ngày.
Khi mua trái cây, mẹ nên chọn mua trái cây ở kệ phía trước (có tiếp xúc ánh sáng), không bị dập, hư hỏng. Trong trường hợp mua trái cây cắt sẵn, mẹ hãy chọn phần được để trong tủ lạnh hoặc bảo quản trên đá để đảm bảo độ tươi.
Để giữ được nhiều dưỡng chất trong trái cây, mẹ nên bảo quản trái cây tươi trong tủ lạnh, tránh xa các loại thực phẩm tươi sống. Nếu trái cây gọt vỏ, để trong tủ lạnh quá 2 tiếng hoặc để ở nhiệt độ phòng quá 1 giờ thì không nên ăn.
Ngoài ra, để bảo bảo sức khỏe mẹ nên ngâm và rửa kỹ trái cây trước khi ăn. Đồng thời, gọt bỏ những phần bị dập hoặc bị hỏng vì có khả năng chứa nhiều vi khuẩn. Quan trọng là không ăn trái cây vào lúc khuya muộn vì sẽ không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa, có thể dẫn đến đầy bụng, khó tiêu.
Bên cạnh bổ sung những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa, sữa cũng là một loại thực phẩm mẹ bầu 3 tháng giữa nên thêm vào thực đơn hàng ngày. Vì sữa bầu chứa nhiều dinh dưỡng, cung cấp cho mẹ năng lượng và hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh. Điển hình như Friso® Gold Mum - dòng sữa mang đến nhiều dưỡng chất giúp mẹ có thai kỳ thoải mái, bé khỏe mạnh.
Sản phẩm giúp mẹ tiêu hóa dễ dàng, tránh tình trạng táo bón và có nhiều năng lượng mỗi ngày nhờ khoáng chất magie và vitamin nhóm B trong sữa. Bên cạnh đó, khi uống sữa, mẹ vẫn kiểm soát cân nặng tốt, tránh béo phì hay tiểu đường thai kỳ nhờ sản phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI=25). Hơn nữa, sữa còn hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh về thể chất và trí tuệ nhờ các dưỡng chất cho bé bao gồm axit folic, canxi, DHA,...
Với Friso® Gold Mum, mẹ uống sữa ngon miệng nhờ hương vị thanh nhạt, dễ uống. Sản phẩm có hai vị cam và vani, cho mẹ lựa chọn dễ dàng theo sở thích.
>> Mẹ tham khảo thông tin chi tiết và đặt mua Friso® Gold Mum chính hãng TẠI ĐÂY.
Với bài viết trên chắc hẳn mẹ đã biết trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa là những loại nào. Nhìn chung, mỗi loại trái cây đều cung cấp nhiều dưỡng chất khác nhau tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tốt nhất, mẹ nên kết hợp nhiều hoa quả lại với nhau hoặc chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon để ăn ngon miệng hơn nhé!