12 thực phẩm giàu canxi cho bé và gợi ý thực đơn bổ dưỡng
Canxi là một trong những khoáng chất rất quan trọng với cơ thể, đặc bi.... read more
Váng sữa là lớp màng mỏng nổi trên bề mặt trong quá trình xử lý nhiệt (đun nóng) sữa bò tươi nguyên chất. Hoặc trong quá trình chế biến, người ta sẽ để sữa trong một thời gian và không đậy nắp làm lắng xuống và tách chất béo ra. Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, cứ khoảng 100kg sữa tươi sẽ thu được khoảng 1,2kg váng sữa.
Trong thành phần váng sữa thường chiếm từ 50-80% chất béo lành mạnh đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và sự phát triển trí não của trẻ. Bên canh đó, váng sữa còn có các dưỡng chất cần thiết như protein (6-7%), chất xơ, vitamin và các khoáng chất như canxi, kali, sắt, kẽm, natri,… giúp trẻ phát triển đồng đều về mặt thể chất và trí tuệ.
Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO), trẻ chỉ nên bổ sung váng sữa sau 6 tháng tuổi bởi trong 6 tháng đầu đời hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn non nớt và chưa ổn định chỉ nên bú sữa mẹ hoàn toàn. Việc sử dụng váng sữa chứa hàm lượng chất béo và dinh dưỡng cao không chỉ làm trẻ không hấp thu được mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng miễn dịch của trẻ.
Đối với bé từ 6 tháng tuổi trở lên, mẹ chỉ nên cho bé sử dụng váng sữa khi con gặp các tình trạng như suy dinh dưỡng, nhẹ cân, trẻ mới ốm dậy cần bổ sung năng lượng. Với những bé phát triển bình thường, mẹ nên cân nhắc chọn loại váng sữa phù hợp cung cấp thêm dinh dưỡng thiếu hụt để bé phát triển về thể chất và trí tuệ.
Váng sữa là thực phẩm bổ sung dưỡng chất tốt cho con tăng cân và phát triển. Tuy nhiên, nếu mẹ cho con ăn quá nhiều thực phẩm này có thể làm bé bị đầy bụng, tiêu chảy, thậm chí là dẫn đến thừa cân, béo phì do hàm lượng chất béo trong váng sữa khá cao.
Tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ có thể chọn cách dùng váng sữa hiệu quả cho con như:
• Trẻ từ 6 – 12 tháng: 20g – 55g/ngày (tương đương với 1/3 đến 1 hộp).
• Trẻ từ từ 1 – 2 tuổi: 55g – 70g/ngày.
• Trẻ trên 2 tuổi: 55g – 110g/ngày.
Lưu ý: Nên cho trẻ ăn váng sữa vào buổi sáng hoặc chiều sau khi ngủ dậy.
Bên cạnh trẻ mấy tháng ăn được váng sữa, để con yêu hấp thụ tốt những dưỡng chất có trong thực phẩm này, mẹ cần lưu ý:
Cho con ăn váng sữa vào buổi tối có thể gây đầy bụng, khó tiêu khiến con không ngủ được. Bên cạnh đó, việc dung nạp nhiều chất béo trước khi đi ngủ còn làm trẻ dễ mắc nguy cơ béo phì. Do đó, chỉ nên cho bé ăn vào các bữa phụ và sau khi ngủ dậy để bổ sung thêm năng lượng.
Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chỉ thích hợp với nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ để tăng cường miễn dịch cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Nếu cho trẻ dưới 6 tháng ăn váng sữa sẽ khiến trẻ bị tiêu chảy, dị ứng với sữa bò và miễn dịch kém.
Thành phần váng sữa không chứa đủ các chất dinh dưỡng tốt và cần thiết cho bé như trong sữa mẹ hay sữa công thức. Bên cạnh đó, váng sữa còn có hàm lượng đạm rất thấp nên mẹ không thể dùng để thay cho sữa mẹ được.
Để tránh váng sữa bị biến chất, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, mẹ nên bảo quản sản phẩm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Đối với váng sữa chưa sử dụng, các nhà sản xuất khuyến khích người tiêu dùng nên bảo quản sản phẩm ở nhiệt độ 4 - 8 độ C, trong ngăn mát tủ lạnh.
Váng sữa cũng không nên để quá lâu bên ngoài không khí vì dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Vì thế mẹ cũng nên cho bé ăn váng sữa ngay sau khi mở nắp hộp nhé.
Bài viết trên là những chia sẻ giúp mẹ giải đáp thắc mắc trẻ mấy tháng ăn được váng sữa. Hy vọng mẹ sẽ có thêm kiến thức cũng như cách sử dụng váng sữa hợp lý, từ đó giúp con yêu phát triển khỏe mạnh những năm đầu đời.