Mẹ sau sinh ăn được quả gì? 10 loại trái cây tốt khi ở cữ
Mẹ sau sinh cần được bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý để lấy lại sức, .... read more
Theo khuyến nghị từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trẻ sơ sinh nên bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Bởi sữa mẹ là nguồn dưỡng chất dồi dào và tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Trong sữa mẹ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, cụ thể:
• Chất béo: Phần lớn Axit Palmitic trong sữa mẹ tồn tại dưới dạng Sn-2 palmitate (OPO) dễ tiêu hóa, đảm nhiệm vai trò cung cấp năng lượng, bảo vệ sức khỏe đường ruột và thúc đẩy phát triển thể chất, trí não của trẻ.
• Chất đạm: Sữa mẹ chứa tỷ lệ cân đối hai loại Protein chính là đạm Whey, giàu kháng thể (60%) & đạm Casein (40%) giúp hệ tiêu hóa non yếu của trẻ sơ sinh chuyển hóa đạm sữa dễ dàng và hấp thu dưỡng chất tối ưu hơn.
• Chất bột đường: Lactose và Oligosaccharide là hai dạng chất bột đường chính trong sữa mẹ. Tác dụng nổi bật của chúng là hỗ trợ phát triển hệ thần kinh và xương khớp, đồng thời tăng cường sức khỏe đường ruột.
• Vitamin và khoáng chất: Sữa mẹ cũng chứa vô vàn vitamin và khoáng chất tốt cho sự tăng trưởng của trẻ sơ sinh như Canxi, Sắt, Vitamin D, Vitamin A…
• Các thành phần dinh dưỡng thiết yếu khác: Trẻ sơ sinh có thể hấp thụ một số kháng thể đặc biệt quý giá từ sữa mẹ như IgG, IgA, Lactoferrin, Lysozyme, Nucleotide… có công dụng gia tăng sức mạnh miễn dịch để trẻ tăng cân đều đặn và ít ốm vặt. Không những vậy, sữa mẹ còn chứa đa dạng các loại enzyme và hormone đảm bảo cơ thể hoạt động ổn định.
Nhờ những dưỡng chất kể trên, sữa mẹ mang lại vô vàn ích lợi diệu kỳ cho trẻ sơ sinh như:
• Tăng cường đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm nguy hiểm như viêm tai giữa, nhiễm trùng đường hô hấp, cảm lạnh...
• Thúc đẩy tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng dễ dàng.
• Cân bằng chất béo, giảm tình trạng thừa cân, béo phì.
• Phát triển trí não và thể chất toàn diện.
• Giúp trẻ thông minh và ghi nhớ tốt hơn.
Bên cạnh đó, làm thế nào để biết sữa mẹ có chứa nhiều dưỡng chất hay không? Theo các nghiên cứu khoa học, dựa vào màu sắc và số lượng, mẹ có căn cứ biết được chất lượng sữa của mình. Nếu sữa mẹ màu vàng (vàng nhạt hoặc vàng đục), cam, đặc sánh và thơm thì sữa đang chứa nhiều chất dinh dưỡng. Ngược lại, sữa loãng, màu lạ (như ngả đục, xám…) thì đó là dấu hiệu cảnh báo cơ thể mẹ thiếu chất hoặc mắc bệnh liên quan đến tuyến vú (như tắc tia sữa, nhiễm trùng nấm, tắc tia sữa…).
Có thể lý giải đơn giản nguyên nhân sữa mẹ loãng và có màu sắc lạ xuất phát từ chế độ ăn uống không đảm bảo như thường xuyên ăn đồ cay nóng, nặng mùi, đồ chiên rán… hoặc cho bú sai cách. Như vậy, dinh dưỡng là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến nguồn dưỡng chất có trong sữa mẹ và rất cần được chú trọng.
Nếu mẹ mong muốn duy trì dòng sữa thơm mát, ngọt lành thì chắc chắn phải lưu ngay 5 nguyên tắc cơ bản sau đây:
• Khẩu phần ăn đầy đủ và cân đối 4 nhóm chất, gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
• Ăn uống đa dạng thực phẩm giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể cũng như gia tăng sức đề kháng đáng kể.
• Ưu tiên bổ sung thực phẩm giàu Sắt (như thịt đỏ, gan, các loại đậu…) nhằm giảm thiểu tình trạng thiếu máu ở mẹ sau sinh và thực phẩm giàu Canxi (như hải sản, phô mai, sữa chua…) nhằm hạn chế tình trạng loãng xương.
• Uống 2.5 - 3 lít nước mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng mất nước.
• Tránh những thực phẩm ảnh hưởng đến chất lượng sữa như đồ chiên rán, đồ uống có cồn, bạc hàn, măng chua, chocolate…
Có thể thấy, chất lượng và màu sắc sữa mẹ phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn uống. Vậy, nên ăn gì để sữa mẹ đặc thơm, con tăng cân nặng tốt? Dưới đây là gợi ý 12 thực phẩm mẹ không nên bỏ qua:
Cách làm sữa mẹ thơm và đặc nhanh chóng là bổ sung cà rốt trong bữa ăn. Cà rốt là một thực phẩm giàu Vitamin A (lấy từ 2 chất tiền vitamin A là vitamin C và Carotene), có công dụng cải thiện số lượng và chất lượng sữa mẹ. Từ đó, tạo ra dòng sữa thanh mát và đặc sánh cho con hấp thu dưỡng chất tối ưu, tăng cân đều, phát triển thị lực mà không lo đầy hơi, táo bón và nóng trong.
Mẹ bỉm mới sinh bị tắc sữa nên tận dụng tính mát từ lá đinh lăng để kích thích tiết sữa nhiều hơn. Cùng với đó, lá và rễ cây đinh lăng góp phần bổ sung hơn 20 loại axit amin, Vitamin C, Vitamin D, Sắt, Kẽm… rất hữu ích đối với việc cải thiện chỉ số cân nặng và chiều cao, giúp trẻ sơ sinh bắt kịp đà tăng trưởng tiêu chuẩn.
Trước câu hỏi mẹ ăn gì để sữa mát con tăng cân, đáp án mẹ cần tìm là thì là. Không chỉ là một loại rau gia vị có hương thơm đặc trưng, thì là còn chứa vô vàn dưỡng chất kích thích sản xuất sữa mẹ như Anethole, Dianethole, Photoanethole… Song song đó, thì là cũng có khả năng kháng viêm hiệu quả, cải thiện sức khỏe tiêu hóa, tim mạch cho mẹ và trẻ nhờ vitamin C, Vitamin B, Sắt, Kali…
Bí ngô vừa có công dụng làm cho sữa mẹ đặc và thơm, vừa ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa và tăng cường miễn dịch cho trẻ vì sở hữu hàm lượng chất xơ và Vitamin C cao. Thêm vào đó, bí ngô còn hỗ trợ phát triển trí não tối ưu dựa vào thành phần Axit Glutamic.
Làm sao để sữa mẹ đặc, con tăng cân? ăn đu đủ là điều không nên bỏ qua. Nếu ăn loại quả này đúng cách, cơ thể mẹ sẽ tiết ra Hormone Oxytocin – một loại hormone cần thiết trong quá trình sản xuất sữa mẹ. Bằng cách này, mẹ sẽ luôn có dòng sữa đặc sánh dồi dào để trẻ sơ sinh mau tăng cân, chóng lớn.
Quả chuối là loại trái cây dễ tìm, dễ ăn và sở hữu công dụng nâng cao chất lượng sữa mẹ vượt trội. Bởi, chuối có hàm lượng dưỡng chất cân đối, bao gồm Vitamin B6, Mangan, Vitamin C, Kali, Folate…
Muốn sữa mẹ thơm và đặc thì rau má là một thực phẩm bổ dưỡng mà mẹ nhất định phải thử. Rau má có tính hàn, vị đắng giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể, nhờ đó sữa mẹ tiết ra đều đặn hơn hẳn. Chưa dừng lại ở đó, loại rau này còn đem lại rất nhiều chất tốt cho sức khỏe như Vitamin nhóm B, Vitamin C, Sắt, Kali, Magie… giúp tạo ra dòng sữa thơm mát, ngọt lành để con tăng cân an toàn và ít nổi rôm sảy.
Mẹ ăn gì để sữa mát, con tăng cân? Đáp án là rau ngót. Bên trong loại thực phẩm này là hàm lượng Sắt, Vitamin C và Vitamin A cao, không chỉ hỗ trợ mẹ phục hồi cơ thể và cải thiện tình trạng thiếu máu, mà còn xây dựng nền tảng phát triển não bộ và thị giác cho con.
Mẹ hãy bổ sung quả mướp vào danh sách thực phẩm giúp sữa mẹ thơm và đặc cũng như tạo điều kiện để mẹ bầu nhanh chóng lấy lại sức khỏe và vóc dáng sau sinh. Lý do là loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời như Vitamin C, Vitamin nhóm B, Lipit, Beta-carotene… Cùng với đó, trẻ sơ sinh ít gặp phải rối loạn tiêu hóa và táo bón nhờ tính mát và vị ngọt thanh của quả mướp.
Lớp vỏ cám của gạo lứt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như Chất béo, Chất xơ, Vitamin B, Protein… có công dụng lợi sữa cũng như phòng ngừa táo bón cho mẹ và trẻ. Chính vì vậy, nước gạo lứt là một “người bạn đồng hành” không thể thiếu với mẹ bỉm sau sinh, đặc biệt là các mẹ ít sữa khi chưa biết ăn gì để sữa mẹ đặc, con tăng cân.
Tôm, cá đều là những thực phẩm giúp gia tăng hàm lượng DHA trong sữa mẹ. Qua đó, trẻ lớn nhanh và thông minh hơn. Không những vậy, tôm, cá cũng chứa nhiều khoáng chất và điện giải tốt như Canxi, Photpho, Kẽm… có khả năng thúc đẩy tăng trưởng thể chất và trí não toàn diện.
Thịt nạc là một thực phẩm giàu protein chất lượng cao với 9 loại axit amin dễ hấp thu, giữ vai trò quan trọng trong việc tạo năng lượng và củng cố miễn dịch cho cơ thể non yếu của trẻ sơ sinh 0 - 6 tháng tuổi. Bổ sung thịt nạc trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp mẹ nhiều sữa, sữa đặc và con yêu tăng trưởng tốt.
Ngoài bổ sung dưỡng chất từ thực phẩm, uống đủ 2 ly sữa bầu/ngày cũng là một cách đơn giản giúp sữa mẹ thêm phần đặc sánh và mát lành được nhiều chuyên gia khuyến khích.
Gần đây, Frisomum Gold là dòng sữa bầu chất lượng cao được các mẹ bỉm tin dùng mỗi ngày nhờ sở hữu công thức dinh dưỡng trọn vẹn, vừa đáp ứng tốt nhu cầu năng lượng hàng ngày của mẹ, vừa bổ sung đầy đủ dưỡng chất để con phát triển toàn diện. Cụ thể:
Sữa Frisomum Gold cung cấp khoáng chất Magie và các vitamin nhóm B, tiếp thêm cho mẹ nguồn năng lượng dồi dào. Từ đó, giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi để mẹ nhanh hồi phục sức khỏe sau sinh và giúp sữa về nhiều, duy trì nguồn sữa chất lượng, đủ đầy cho con.
Bên cạnh đó, Frisomum Gold còn có hệ dưỡng chất riêng biệt dành cho trẻ sơ sinh phát triển toàn diện, tăng cân và tăng chiều cao vượt trội như DHA, AA, Axit Folic, Vitamin D, Canxi…
Hơn thế nữa, hương vị thanh nhạt, dễ uống cùng chỉ số đường huyết thấp (GI=25) là lý do mà hầu hết các mẹ bỉm thoải mái uống sữa mà vẫn kiểm soát tốt mức đường huyết và lấy lại vóc dáng thon gọn sau khi sinh.
Nếu muốn dòng sữa mẹ đặc và thơm, song song với chế độ dinh dưỡng lành mạnh, mẹ không thể “quên” một vài lưu ý cần thiết sau đây:
• Ngủ đủ giấc 8 - 9 tiếng mỗi ngày.
• Duy trì lối sống lành mạnh bằng cách tập thể dục đều đặn và uống đủ nước.
• Luôn giữ tinh thần thoải mái và thư giãn.
• Cho trẻ bú mẹ đúng tư thế theo hướng dẫn từ bác sĩ.
Trên đây là lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi ăn gì để sữa mẹ đặc con tăng cân khoa học từ Friso. Hãy bổ sung ngay các thực phẩm giàu dưỡng chất kể trên vào thực đơn hàng ngày để con yêu khỏe mạnh và phát triển vượt trội trong giai đoạn “vàng” mẹ nhé.