10 loại rau trị táo bón cho trẻ hiệu quả mẹ không nên bỏ qua
Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tăng cường rau xanh là một trong nhữ.... read more
Mẹ bầu tăng cân nhưng thai nhi lại thiếu chất có thể là do mẹ ăn nhiều, nhưng lại không khoa học, dẫn đến không đủ dưỡng chất để nuôi dưỡng thai nhi. Điều này sẽ khiến thai nhi kém phát triển, nhẹ cân, dễ bị nhiễm trùng, chỉ số thông minh thấp.
>> Thông tin thêm: Mẹ bầu nên ăn gì để thai nhi tăng cân khỏe mạnh?
Ngoài ra, tình trạng này còn có thể do mẹ bổ sung vitamin quá sớm hoặc thai nhi bị rau cuốn cổ, tử cung của mẹ quá nhỏ khiến thai nhi không đủ không gian cho bé phát triển.
Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung các dưỡng chất sau:
Để thai nhi phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu nên tăng cân thế nào?
Tăng cân khi mang thai phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và mức cân nặng trước khi mang thai của mỗi thai phụ. Để biết nên tăng bao nhiêu cân là phù hợp mẹ có thể dựa vào chỉ số BMI (Body Mass Index). Theo đó, nếu mẹ có tình trạng dinh dưỡng gầy (BMI <18.5) cần tăng khoảng 25% so với cân nặng trước mang thai. Còn mẹ có tình trạng dinh dưỡng thừa cân (BMI >= 25) thì chỉ nên tăng khoảng 15%.
Thông thường, phụ nữ trưởng thành với mức cân nặng trung bình, để đảm bảo cho hoạt động hàng ngày và duy trì cân nặng thì cần khoảng 2.000 calo/ngày. Khi mang thai, tùy vào từng giai đoạn mà mẹ cần nạp thêm lượng calo cần thiết để có cân nặng lý tưởng, cụ thể như:
>> Tham khảo thêm: Bà bầu không tăng cân có sao không? Vì sao có tình trạng này?
Nếu đang băn khoăn mẹ bầu ăn gì để vào con, bé yêu phát triển tốt thì chắc chắn mẹ không thể bỏ qua các gợi ý sau:
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, hạt sen, lúa mạch,... giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đồng thời hỗ trợ hoạt động hệ tiêu hóa của mẹ. Bên cạnh đó, nhờ hàm lượng đường thấp, ngũ cốc nguyên hạt không gây tình trạng tăng cân nhanh cho mẹ bầu. Vậy nên, mẹ bầu có thể an tâm bổ sung ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống.
Chế độ ăn vào con không vào mẹ không thể thiếu các loại thịt nạc như thịt bò, thịt gà, thịt lợn,... Đây là nguồn cung cấp nhiều protein, vitamin B6, B12, chất sắt,... giúp nâng cao sức khỏe thai phụ, hỗ trợ thai nhi phát triển mô cơ và dây thần kinh. Đặc biệt, nếu chế biến đúng cách thì thịt nạc là thực phẩm giúp mẹ bầu không bị tăng cân quá mức.
Một đáp án khác cho câu hỏi mẹ bầu ăn gì để vào con đó là các loại cá như cá hồi, cá trắm, cá trích,... Trong những loại cá này chứa nhiều protein, vitamin nhóm A, D, omega-3 hỗ trợ trẻ tăng trưởng tốt về thể chất và trí não. Đồng thời, ăn cá còn giúp mẹ giảm lượng mỡ trong máu, ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ sinh non,... Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn một lượng cá vừa phải thôi nhé.
Bổ sung rau xanh (bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, rau chân vịt,…) vào thực đơn là cách ăn vào con không vào mẹ. Rau xanh chứa dồi dào vitamin A, C, K, canxi, sắt, folate và kali có lợi cho hệ miễn dịch của thai nhi. Đồng thời, chất xơ trong rau xanh còn giúp mẹ bầu hạn chế bị táo bón, kiểm soát cân nặng và ngừa thừa cân.
>> Xem thêm: Bà bầu nên ăn rau gì?
Ăn gì để vào con không vào mẹ? Sữa và các thực phẩm từ sữa là nguồn thực phẩm mẹ không nên bỏ qua. Sữa không chỉ cung cấp protein mà còn giàu canxi, vitamin D, photpho, magie,... tốt cho quá trình phát triển của thai nhi, đồng thời giúp mẹ có sức khỏe tốt trong thai kỳ.
Mỗi ngày mẹ bầu nên uống khoảng 2 - 3 ly sữa bầu hoặc ăn thêm sữa chua không đường kết hợp với ngũ cốc, trái cây,...
Lưu ý là mẹ nên chọn sữa có chỉ số đường huyết thấp (GI) thấp để kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Gợi ý cho mẹ sữa bầu Friso® Gold Mum có chỉ số đường huyết thấp (GI=25), giúp mẹ kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ béo phì hay tiểu đường thai kỳ. Friso® Gold Mum còn mang đến hệ dưỡng chất dành riêng cho bé như axit folic, canxi, DHA,... hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.
Bên cạnh đó, sữa giúp mẹ tiêu hóa dễ dàng và có thêm nhiều năng lượng cho hành trình thai kỳ nhờ thành phần magie và các vitamin nhóm B. Friso® Gold Mum còn có vị sữa thanh nhạt, thơm ngon, giúp mẹ uống sữa ngon miệng, không bị nghén.
>> Mẹ tham khảo thông tin chi tiết và đặt mua Friso® Gold Mum chính hãng TẠI ĐÂY.
Mẹ bầu nên thêm vào thực đơn các món ăn từ trứng để bổ sung các chất như vitamin D giúp ngăn ngừa tiền sản giật; omega-3 và Choline hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển não bộ của bé. Ngoài ra, trứng còn giúp chế độ ăn uống thêm cân bằng, kiểm soát cân nặng trong thai kỳ hiệu quả.
Các loại đậu cung cấp nhiều protein, sắt, folic, canxi, kẽm,... hỗ trợ quá trình phát triển và hoàn thiện hệ cơ, xương, máu và cân nặng của thai nhi. Đặc biệt, chất xơ trong đậu còn giúp mẹ bầu hạn chế bị táo bón, kiểm soát cân nặng.
Những loại trái cây như cam, quýt, dâu tây, việt quất,... cũng rất tốt cho sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu. Theo đó, trong trái cây có nhiều vitamin (chẳng hạn như vitamin A, B, C), khoáng chất (chẳng hạn như canxi, kẽm, kali, magie) và beta-carotene,... vừa hỗ trợ bé phát triển hoàn thiện các cơ quan, vừa giúp mẹ bầu phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, tiền sản giật…. Đặc biệt, trái cây có rất ít calo nên mẹ thể yên tâm bổ sung mà không phải lo ngại vấn đề tăng cân, béo phì.
Để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con, mẹ bầu cũng nên hạn chế thêm các thực phẩm dưới đây vào thực đơn:
>> Bài viết liên quan: Những thực phẩm mẹ bầu nên tránh xa
Để ăn uống khoa học, dưỡng chất vào con không vào mẹ, bà bầu nên:
Dưới đây là gợi ý một số thực đơn bổ dưỡng cho mẹ bầu:
Thực đơn 1
Thực đơn 2
Thực đơn 3
Trên đây là thông tin giải đáp chi tiết thắc mắc mẹ bầu ăn gì để vào con không vào mẹ. Hy vọng sau khi tham khảo, mẹ có thể xây dựng một thực đơn hợp lý, giúp thai nhi có đầy đủ chất mà mẹ không tăng cân vượt mức.